Web hosting miễn phí là gì? 5 điều lợi hại của free hosting

Khi tìm hiểu về web hosting miễn phí hầu hết người dùng Internet đều chưa cập nhật đầy đủ những thông tin. Đặc biệt là những điều lợi hại của việc sử dụng dịch vụ web hosting miễn phí này. Ngoài việc bạn cảm thấy mình không phải mất chi phí cho việc thuê web hosting tốn kém. Trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay, Làm Web xin được chia sẻ những thông tin liên quan đến việc sử dụng free hosting ảnh hưởng đến website của bạn như thế nào?  

Web hosting miễn phí là gì?

Tìm hiểu về dịch vụ web hosting miễn phí 
Tìm hiểu về dịch vụ web hosting miễn phí

Hosting là dịch vụ lưu trữ tất cả các tệp tin dữ liệu của website như hình ảnh, bài viết, video, mã nguồn… đảm bảo cho website hoạt động ổn định. Xét về mặt kỹ thuật thì hosting là một máy chủ server chạy xuyên suốt để website của người dùng có thể hoạt động truy cập mượt mà. Nhiều người lầm tưởng giữa hosting và tên miền domain. 

Sự gắn kết giữa hosting và domain tạo nên sự hoạt động thống nhất của website. Nếu không có tên miền domain thì người dùng không tìm ra được website. Ngược lại không có hosting thì các website không có nơi lưu trữ các dữ liệu để hoạt động ổn định. 

Các loại hosting được sử dụng phổ biến nhất hiện nay 

  • Host free: hoàn toàn miễn phí khi người dùng đăng ký gói hosting. Những người mới thành lập website hoặc lốc cá nhân thường sử dụng host free. 
  • Shared web hosting: nghĩa là bạn sử dụng dịch vụ web hosting trên một server được chia sẻ với nhiều website khác. Ưu điểm của dịch vụ shared web hosting là chi phí dịch vụ rẻ phù hợp với những website chưa có lượng traffic nhiều.
  • Virtual Private Server (VPS): làm máy chủ Ảo riêng được cài đặt hệ điều hành riêng biệt như một máy chủ thật. Cấu trúc của một VPS là ram CPU sử dụng độc lập. VPS là dịch vụ web hosting có tính bảo mật cao và dung lượng lớn. Cho nên các công ty thiết kế website đều sử dụng VPS.
  • Cloud Hosting: là một loại server khổng lồ có không gian lưu trữ hàng trăm server độc lập hoạt động cùng một lúc. Khi người dùng muốn phát triển website của mình nếu lượng truy cập traffic tăng đột biến thì gói lưu trữ cloud hosting vẫn đáp ứng được. Vì vậy các doanh nghiệp đang trên đà phát triển thường lựa chọn gói cloud hosting là phương án tối ưu nhất.
  • Dedicated server hosting: được đánh giá là không gian lưu trữ có nhiều tài nguyên.  Người dùng có nhiều đặc quyền và tính bảo mật của Dedicated server hosting cao hơn. Do đó mức giá của gói web hosting này có giá từ 100$ cho đến 1000$/tháng. 
  • Co-location hosting: máy chủ web của người dùng đặt tại cơ sở của nhà cung cấp dịch vụ web hosting này. Hoạt động của gói Co-location hosting lưu trữ chuyên dụng bởi các công ty lưu trữ lớn như AWS. 

Phân tích những điều lợi hại khi sử dụng dịch vụ free hosting 

Người dùng nên chú ý đến những ưu nhược điểm của dịch vụ web hosting
Người dùng nên chú ý đến những ưu nhược điểm của dịch vụ web hosting

Dịch vụ free hosting là dịch vụ có mục đích phi lợi nhuận. Những nhà cung cấp dịch vụ free hosting xem đây là một cách quảng bá thương hiệu có chi phí rẻ. Đồng thời họ có thể tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Vì vậy dịch vụ free hosting không đặt nặng vấn đề chi phí nhưng họ thu về những lợi ích như là:

Khách hàng tiềm năng

Đó là những người sử dụng dịch vụ free hosting không mất tiền trả phí trong một thời gian đầu. Sau một thời gian đã quen với dịch vụ web hosting này rồi thì bạn sẽ mong muốn sử dụng những tính năng ưu việt hơn. Lúc này bạn trở thành khách hàng sử dụng dịch vụ web hosting trả phí.  

Chiến dịch quảng cáo không tốn phí

Dịch vụ free hosting cung cấp cho người dùng sử dụng web hosting miễn phí. Đồng nghĩa với việc thực hiện chiến dịch marketing tận dụng các nguồn tài nguyên dư thừa thu hút một lượng khách hàng tiềm năng to lớn. 

Ưu điểm của dịch vụ hosting miễn phí

Dịch vụ hosting miễn phí có thể sử dụng nhiều tính năng mà không phải trả phí cho nhà cung cấp dịch vụ. Khi lựa chọn dịch vụ hosting miễn phí người dùng có thể so sánh chất lượng dịch vụ giữa các nhà cung cấp để lựa chọn một dịch vụ trả phí sau này phù hợp nhất. 

Đối với các trang website mới thiết lập lập cần chạy SEO thì dịch vụ web hosting miễn phí là sự lựa chọn tối ưu. Các trang website chưa có lượng traffic nhiều, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa cần đầu tư về website. 

Nhược điểm của dịch vụ free hosting 

Đối với những nhà hoạt động kinh doanh thì nên xem xét kỹ về dịch vụ web hosting miễn phí. Đầu tiên là dịch vụ web hosting miễn phí thường không đáp ứng được các tiêu chuẩn hiển thị trên trang tìm kiếm của Google. 

Đặc biệt là tốc độ tải trang của Google Search Console chuyên theo dõi và giám sát tốc độ tải trang của website bị dịch vụ free hosting tác động mạnh mẽ, nhất là lượng tài nguyên bị hạn chế. Như vậy trải nghiệm của người dùng không được tốt và ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên Google search.  

Vấn đề bảo mật dữ liệu website của dịch vụ free hosting rất lỏng lẻo. Vì vậy website của người dùng có thể bị đánh sập bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến dữ liệu website là tài sản của chính nhà kinh doanh. 

Nói đến cơ chế backup sao lưu của dịch vụ free hosting không đáp ứng được yêu cầu sao lưu dữ liệu trong vòng vài ngày. Đó là những điểm hạn chế của dịch vụ free hosting mà các nhà kinh doanh trực tuyến cần phải lưu ý. Tuy nhiên những người sử dụng dịch vụ free hosting với mục đích học tập nghiên cứu hoặc dùng thử. 

Phân biệt giữa free hosting và hosting trả phí

Người dùng nên lựa chọn đầu tư dịch vụ web hosting có uy tín
Người dùng nên lựa chọn đầu tư dịch vụ web hosting có uy tín

Điểm khác biệt lớn nhất giữa free hosting và hosting trả phí là mức chi phí ban đầu mà các doanh nghiệp cần đầu tư cho website của mình. Đối với những trường hợp cần sử dụng website phục vụ cho công việc học tập, nghiên cứu hay trải nghiệm thì nên sử dụng dịch vụ web hosting miễn phí. 

Quyền kiểm soát quảng cáo

Các nhà cung cấp dịch vụ free web hosting có thể hiển thị quảng cáo ở bất kỳ vị trí cửa sổ pop up, banner… Người sử dụng dịch vụ free hosting chỉ có thể điều chỉnh kích thước của banner và vị trí hiển thị mà không thể loại bỏ hoàn toàn những quảng cáo này. 

Vô tình website của bạn là địa điểm quảng cáo của các nhà cung cấp dịch vụ free web hosting. Còn khi sử dụng dịch vụ hosting trả phí thì người dùng toàn quyền quyết định những nội dung quảng cáo hiển thị hay không hiển thị trên trang website của mình. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Chắc chắn là dịch vụ free hosting không hề cung cấp cho người dùng việc hỗ trợ khách hàng khi website gặp sự cố. Điều này khác biệt với dịch vụ hosting trả phí cam kết hỗ trợ về kỹ thuật, khắc phục sự cố 24/7…

Giới hạn của băng thông 

Khi sử dụng dịch vụ free web hosting thường xảy ra tình trạng downtime làm trang website người hoạt động đột ngột do giới hạn của băng thông. Đặc biệt là các hosting miễn phí ở nước ngoài có đường truyền internet không ổn định, ảnh hưởng đến tốc độ loading trải nghiệm người dùng của website.

Hiệu suất truyền dữ liệu 

Dung lượng lưu trữ của dịch vụ hosting miễn phí không lớn nên người dùng không thể upload thêm nhiều hình ảnh và video. Dịch vụ hosting trả phí cung cấp băng thông rộng và hiệu suất truyền dữ liệu cao giúp cho trải nghiệm người dùng tốt hơn. 

Vấn đề bảo mật thông tin

Dịch vụ free hosting không đảm bảo về vấn đề bảo mật dữ liệu an toàn cao như việc sử dụng dịch vụ hosting trả phí. Người sử dụng dịch vụ hosting miễn phí sẽ gặp nhiều vấn đề về địa chỉ IP, SEO website tăng giá trị và thứ hạng của website trên Google search.  

Như vậy, web hosting miễn phí sở hữu nhiều ưu điểm bất lợi và có lợi cho người dùng. Tuy nhiên việc đầu tư hosting có chất lượng ổn định giúp cho website có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Vì vậy người dùng Internet nên tìm hiểu thật kỹ về dịch vụ web hosting trước khi quyết định lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín. 

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *