10 loại web hosting sử dụng phổ biến nhất năm 2023

Các loại web hosting sử dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam hay nước ngoài là loại hình miễn phí hay phải trả phí? Tất cả những thông tin này đều được người dùng Internet quan tâm khi muốn sử dụng dịch vụ thuê web hosting. Trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay, Làm Web xin được chia sẻ những điều liên quan đến dịch vụ và các loại hình web hosting phổ biến hiện nay. 

Hoạt động của web hosting với các website, app ứng dụng 

Tìm hiểu về hoạt động của các web hosting đối với các website và app ứng dụng
Tìm hiểu về hoạt động của các web hosting đối với các website và app ứng dụng

Web hosting là không gian lưu trữ dữ liệu hình ảnh từ các máy chủ server giúp cho người đăng ký sử dụng dịch vụ có thể đăng tải dữ liệu và xuất bản website, app ứng dụng. Hoạt động của web hosting liên quan đến các đối tượng khách hàng truy cập người thuê hosting và nhà cung cấp dịch vụ. 

Đối với khách hàng truy cập

Hoạt động của web hosting khi khách hàng truy cập vào trang website đã đăng ký dịch vụ web hosting. Sau khi kết nối với máy chủ bằng cách nhập địa chỉ trang web tương ứng trên trình duyệt web. Máy tính của khách hàng sẽ được gửi các tệp tin đã lưu trữ trên bộ nhớ của máy chủ hiển thị kết quả tìm kiếm. 

Các nhà cung cấp dịch vụ web hosting

Họ có nhiệm vụ chuẩn bị hệ thống server lưu trữ sẵn cho các tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ web hosting. Hoạt động của các web hosting của nhà cung cấp dịch vụ thường chia sẻ tài nguyên của server đích thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn theo cấp bậc tăng dần. 

Mỗi cấu hình của dịch vụ web hosting có những khoản chi phí tương ứng. Khi người dùng có nhu cầu nâng cấp do lượng người truy cập tăng cao thì có thể liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ web hosting để điều chỉnh. 

Người thuê dịch vụ web hosting

Hoạt động chính của người thuê web hosting là upload các file dữ liệu liên quan lên không gian lưu trữ có cấu hình hoạt động phù hợp. Thông thường người thuê dịch vụ web hosting sẽ tiến hành xây dựng trang website và điều chỉnh theo mục đích ban đầu là kinh doanh, blog cá nhân, tin tức…

Lựa chọn các loại hình web hosting như thế nào?

Các loại hình web hosting miễn phí trả phí khác biệt nhau như thế nào? 
Các loại hình web hosting miễn phí trả phí khác biệt nhau như thế nào?

Hiện nay có hai loại hình web hosting phổ biến là web hosting miễn phí và web hosting tốn phí. Tuy nhiên người dùng internet nên hiểu rõ về các ưu nhược điểm của các loại web hosting miễn phí và tốn phí này.

Web hosting miễn phí

Người dùng Internet có thể lựa chọn loại hình web hosting miễn phí dựa trên các nền tảng tạo web miễn phí thông dụng như blogger.com, wordpress.com, wix.com… các loại web hosting miễn phí này không phải tốn tiền để mua hosting hay quản trị server, chế độ bảo mật nền tảng. 

Nhược điểm của loại hình hosting miễn phí là người dùng không thể làm chủ các dữ liệu website tùy chỉnh giao diện hay trải nghiệm người dùng. Khi muốn nâng cấp đầy đủ tính năng trong website sử dụng hosting miễn phí này bạn phải tốn kém chi phí rất đắt đỏ. 

Web hosting trả phí

Mặc dù phải tốn kém chi phí trả cho dịch vụ thuê web hosting nhưng người dùng nhận được rất nhiều lợi ích như tự do đặt tên miền, toàn quyền kiểm soát trang website, hỗ trợ kỹ thuật, khắc phục sự cố, băng thông không giới hạn. 

Đặc biệt là hệ thống website của người dùng dịch vụ web hosting hoạt động ổn định xuyên suốt và cực kỳ an toàn bảo mật. Mặc dù tốn kém chi phí nhưng người dùng có thể đạt được nhiều lợi ích trong việc thiết kế các website kinh doanh, xây dựng thương hiệu…

Phân biệt giữa hosting Việt Nam và hosting nước ngoài

Ưu nhược điểm của việc sử dụng web hosting nước ngoài và web hosting Việt Nam
Ưu nhược điểm của việc sử dụng web hosting nước ngoài và web hosting Việt Nam

Mặc dù dịch vụ thuê web hosting Việt Nam hay nước ngoài không có sự khác biệt. Chức năng chính của các web hosting là nhiệm vụ lưu trữ trang web. Tùy theo nhu cầu và tính chất của các trang website phục vụ cho các khách hàng ở Việt Nam hay nước ngoài. 

Thế nhưng người dùng dịch vụ web hosting nước ngoài có thể gặp một số sự cố cáp quang ảnh hưởng đến việc truy cập website của khách hàng ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam. 

Web hosting nước ngoài 

Người dùng thường sở hữu data center riêng có chất lượng cao. Dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khách hàng thuê web hosting cực kỳ chuyên nghiệp với nhiều ưu đãi từ phía nhà phân phối. 

Tuy nhiên với khoảng cách địa lý xa, bất đồng ngôn ngữ và các múi thời gian nên dịch vụ thuê web hosting nước ngoài gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tiếp nhận thông tin, quy trình thanh toán khó khăn, dễ vi phạm hợp đồng.

Web hosting Việt Nam 

Ưu điểm của các web hosting Việt Nam là băng thông và tốc độ đường truyền tốt do khoảng cách địa lý gần. Hình thức thanh toán dịch vụ thuê web hosting ở Việt Nam đơn giản. Không có sự bất đồng về ngôn ngữ cho nên các chủ dịch vụ thuê web hosting và khách hàng có thể tiếp cận thông tin xử lý sự cố và phản ảnh các lỗi về máy chủ dễ dàng hơn. 

Khách hàng có thể lựa chọn nhiều loại gói web hosting với các mức chi phí tương ứng, phù hợp với khả năng tài chính. Tuy nhiên đối với các trang website nước ngoài thì việc trao đổi thông tin truy cập từ nước ngoài thường gặp các sự cố cáp quang, chặn đường link truy cập. 

10  loại hình của Web Hosting thông dụng nhất năm 2023

Các cá nhân doanh nghiệp nên lựa chọn loại hình web hosting phù hợp với quy mô của website và app ứng dụng.
Các cá nhân doanh nghiệp nên lựa chọn loại hình web hosting phù hợp với quy mô của website và app ứng dụng.

Bởi vì chất lượng dịch vụ cho thuê web hosting ảnh hưởng đến hiệu suất, khả năng mở rộng và cấp độ quản lý của trang web. Đặc biệt là chế độ bảo mật thông tin tuyệt đối và những mức giá khác nhau. Điều quan trọng là người dùng Internet lựa chọn một đơn vị chuyên cung cấp các loại hình web hosting phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Shared Hosting

Đây là loại hình web hosting cơ bản được sử dụng để chia sẻ tài nguyên của các trang website. Đối với các trang website mới hình thành hoặc có ngân sách eo hẹp thì nên lựa chọn Shared Hosting. 

Một trong các loại hình của web hosting thì Shared Hosting tiết kiệm chi phí và không yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao. Shared Hosting cũng không đòi hỏi quá nhiều tương tác hay tài nguyên trên trang website.  

Nhược điểm của loại hình web hosting này là chủ Website phải chia sẻ tài nguyên server với các website khác, có thể xảy ra các vấn đề về hiệu suất, thời gian loading chậm và không thể mở rộng trong tương lai.   

VPS Hosting

Virtual Private Server hay còn gọi là VPS hosting với công dụng chia sẻ một máy chủ duy nhất với các trang website khác nhưng ở số lượng chia sẻ thấp nhất. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn sử dụng tài nguyên nhiều hơn có thể lựa chọn gói VPS Hosting có nhiều lợi ích và thích hợp với những người am hiểu công nghệ. 

Họ có thể thay đổi các tùy chỉnh lưu lượng tệp tin, video, hình ảnh đối với cấu hình máy chủ. Ưu điểm của gói VPS Hosting là tỉ lệ thời gian hoạt động cao và tốc độ tải trang nhanh. Tuy nhiên việc phải chia sẻ máy chủ với các trang web khác nên gặp nhiều hạn chế trong việc kiểm soát máy chủ. Gói VPS Hosting không dễ thiết lập như các loại hình của web hosting khác.  

WordPress Hosting

Đây cũng là một loại hình Shared Hosting nhưng thiết kế dành cho người dùng sử dụng nền tảng WordPress.  Ưu điểm của gói WordPress hosting là chi phí thấp, dễ sử dụng, thao tác đơn giản trên nền tảng WordPress đã được cài đặt sẵn. Nhược điểm duy nhất của gói WordPress hosting chính là chỉ dùng cho website ứng dụng nền tảng WordPress. 

Dedicated Hosting

Đây là loại hình web hosting không phải chia sẻ máy chủ với các trang website khác. Đối với các doanh nghiệp điều hành các trang website hơn 100.000 lượng truy cập hàng tháng thì Dedicated Hosting lo sự lựa chọn tốt nhất khi muốn lưu trữ website. 

Các trang website thương mại điện tử và định vị thương hiệu cần độ bảo mật cao. Họ nên sử dụng gói Dedicated Hosting để có thể kiểm soát hoàn toàn các chức năng máy chủ của mình. Người dùng dịch vụ web hosting loại hình Dedicated Hosting có thể tự quản lý máy chủ hoặc thuê dịch vụ lưu trữ quản lý máy chủ. 

Cloud Hosting 

Ưu điểm của loại hình Cloud web hosting chính là tính bảo mật cao, khả năng mở rộng, tùy chỉnh dung lượng hosting theo yêu cầu. Trang web của các doanh nghiệp vừa và lớn đang phát triển có lượng truy cập trên 50.000 lượt truy cập hàng tháng nên sử dụng gói Cloud Hosting có ít thời gian downtime. Tuy nhiên nhược điểm của loại hình quán hosting này là giá cả không cố định, lưu lượng tăng đột biến làm tăng chi phí và tùy biến hạn chế. 

Mỗi loại hình dịch vụ web hosting đều có những ưu nhược điểm khác nhau để người dùng lựa chọn.
Mỗi loại hình dịch vụ web hosting đều có những ưu nhược điểm khác nhau để người dùng lựa chọn.

Reseller Hosting

Đây là loại hình web hosting của các đại lý, nhà thiết kế web và nhà phát triển web. Họ mua dịch vụ lưu trữ Reseller Hosting rồi bán lại cho các khách hàng với nhiều mức giá khác nhau. Để tăng thêm tính năng cho dịch vụ cho thuê web hosting thì các đại lý này bổ sung thêm dịch vụ lưu trữ web, dịch vụ SEO website. 

Người dùng lựa chọn dịch vụ gói Reseller Hosting có thu nhập ổn định trong suốt thời gian sử dụng trang website. Họ có thể đặt ra nhiều mức giá theo mong muốn của khách hàng mua gói Reseller Hosting. 

Trong trường hợp bạn không bán được web hosting cho nhiều khách hàng thì sẽ không đạt được lợi nhuận như mong muốn. Đồng thời bạn phải chịu trách nhiệm với khách hàng của mình chứ không phải là nhà cung cấp dịch vụ Reseller Hosting. 

Email Hosting

Nhà cung cấp dịch vụ email hosting cho thuê các email server. Các khách hàng là các doanh nghiệp lớn thường sử dụng dịch vụ email hosting theo tên miền của website để tăng mức độ uy tín và sự chuyên nghiệp. 

Hosting Windows

Loại hình dịch vụ lưu trữ cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows. Đặc điểm nổi bật của dịch vụ hosting Windows là người dùng có thể cài đặt các ứng dụng, phần mềm của Microsoft dễ dàng và nhanh chóng.

Hosting Linux

Mặc dù không có những ưu ái khi tải các ứng dụng phần mềm của Microsoft như hosting Windows Nhưng hats sim lens lại là một dịch vụ lưu trữ trang web trên máy chủ cài đặt hệ điều hành Linux. Đặc biệt là mức giá cả của loại hình web hosting này thích hợp với các đối tượng người dùng là doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

SEO hosting 

Khi các trang website cần tối ưu các tiêu chuẩn SEO có thể sử dụng gói dịch vụ SEO hosting. Gói SEO hosting không chỉ là nơi lưu trữ các tệp tin, video, hình ảnh mà còn hỗ trợ cho các dự án SEO website về tốc độ ổn định, hoạt động liên tục, sử dụng nhiều IP cùng lúc…

Các trang website sử dụng dịch vụ SEO hosting không bị Google footprint cho dù mỗi tài khoản hosting có nhiều địa chỉ IP, chạy nhiều trang website cùng một tài khoản hoặc có các range IP khác nhau. 

Như vậy, việc chọn lựa các loại hình web hosting tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng và mức độ uy tín của doanh nghiệp. Cho nên người dùng Internet nên tham khảo những thông tin liên quan đến việc chọn lựa các loại hình web hosting trước khi quyết định chọn lựa một gói web hosting phù hợp nhất. 

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *