Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Website thương mại điện tử được hình thành và phát triển phục vụ cho ngành hàng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng với tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Vietnam năm 2019 đạt trên 32%. Điều này cho thấy mức độ tăng trưởng của loại hình website thương mại điện tử này sẽ còn cao hơn nữa và đạt khoảng 15 tỷ trong năm 2021. Trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay trên website Làm Web, chúng tôi tổng hợp và chia sẻ những thông tin liên quan đến thiết kế website thương mại điện tử.

Website thương mại điện tử là gì?

Tìm hiểu về hoạt động của các website thương mại điện tử ngày nay tại Việt Nam
Tìm hiểu về hoạt động của các website thương mại điện tử ngày nay tại Việt Nam

Website thương mại điện tử không đơn giản là một trang web có giao dịch mua bán trực tuyến có giỏ hàng, trang thanh toán, trang đặt hàng… Những nghị định của chính phủ quy định một trang web thương mại điện tử có chức năng phục vụ một phần hoặc toàn bộ quá trình hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. 

Thiết kế của website thương mại điện tử có chức năng trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ cung ứng, dịch vụ thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Như vậy vận hành website thương mại điện tử thực hiện toàn bộ hoặc một phần dịch vụ liên quan đến thương mại. Trong đó có dịch vụ bán hàng, giới thiệu dịch vụ, quảng cáo, giao dịch hợp đồng… 

Chức năng của web thương mại điện tử

Những lợi ích của website thương mại điện tử đem đến cho các doanh nghiệp và người dùng
Những lợi ích của website thương mại điện tử đem đến cho các doanh nghiệp và người dùng

So với hình thức giao dịch thương mại truyền thống thì website thương mại điện tử đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một trong những chức năng quan trọng nhất là:

Phát triển theo xu hướng hiện đại

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và mạng internet thì việc thực hiện các giao dịch thương mại trao đổi thông tin điện tử thông qua mạng Internet. Giúp cho người dùng có thể đặt mua bất kỳ sản phẩm mong muốn nào bằng các thiết bị điện thoại di động hoặc máy tính PC. 

Hoạt động chủ yếu của các website thương mại điện tử tự động hoàn toàn và được điều khiển bởi các phần mềm công nghệ. Đặc biệt là thời gian giao dịch mua bán hoàn toàn tự động hóa nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của người mua mọi lúc mọi nơi. 

Sở hữu các tính năng tiện lợi

So với việc buôn bán truyền thống bị giới hạn bởi thời gian thao tác và thời gian giao dịch thì các website thương mại điện tử có thể xử lý nhiều đơn hàng trong cùng một lúc.  Phần mềm hoạt động của web kinh doanh trực tuyến tự động phân loại và hướng dẫn sử dụng trên mạng internet. 

Sự tiện lợi của website thương mại điện tử với đó chính là mọi hoạt động kinh doanh mua bán trao đổi đều qua màn hình điện thoại hoặc máy tính. Điều này hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa con người với nhau nên hạn chế được tình trạng lây lan virus, bệnh truyền nhiễm…

Phạm vi hoạt động kinh doanh

Hoạt động của các website thương mại điện tử thông qua mạng internet. Vì vậy mọi người dùng Internet đều có thể truy cập và tìm mua được những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với mong muốn của mình. 

Với việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, trả tiền khi nhận hàng hoặc chuyển khoản thì khách hàng trên toàn cầu đều có thể đặt mua bất kỳ món hàng nào và được ship tận nhà. 

Tiết kiệm nhân lực và tiền bạc

So với hình thức kinh doanh truyền thống thì việc thiết kế website thương mại điện tử sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu được các chi phí thuê mướn mặt bằng, nhân lực. Mặc dù tốn kém chi phí cho việc quảng cáo điện tử nhưng bù lại các doanh nghiệp kinh doanh online không phải mất chi phí thuê văn phòng, thuê nhân viên, chi phí quảng cáo, lưu kho… Đặc biệt là việc mở rộng kinh doanh không phải tốn thêm ngân sách để chạy quảng cáo hoặc đáp ứng nhu cầu gia tăng khác. 

Các loại hình website thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay 

Lựa chọn một trong những website thương mại điện tử phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp
Lựa chọn một trong những website thương mại điện tử phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp

Website thương mại điện tử bán hàng hiện nay được phát triển với 9 mô hình để các doanh nghiệp có thể lựa chọn phù hợp với mục đích hoạt động của mình. 

 • Hoạt động kinh doanh doanh nghiệp với doanh nghiệp B2B (Business to Business). 
 • Hoạt động kinh doanh doanh nghiệp với khách hàng B2C (Business to Customer). 
 • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với nhân viên B2E (Business to Employee). 
 • Hoạt động kinh doanh giữa doanh nghiệp với chính phủ B2G (Business to Government). 
 • Hoạt động kinh doanh giữa Chính phủ và doanh nghiệp G2B (Government to Business).
 • Hoạt động kinh doanh giữa chính phủ với chính phủ G2G (Government to Government) 
 • Hoạt động kinh doanh giữa Chính phủ với công dân G2C (Government to Citizen). 
 • Hoạt động kinh doanh giữa khách hàng với khách hàng C2C (Customer to Customer). 
 • Hoạt động kinh doanh giữa khách hàng với doanh nghiệp C2B (Customer to Business). 

Có bao nhiêu loại website thương mại điện tử theo quy định của pháp luật Việt Nam? 

Liệt kê các loại hình web thương mại điện tử đang hoạt động tại Việt Nam
Liệt kê các loại hình web thương mại điện tử đang hoạt động tại Việt Nam

Hiện nay ở nước ta chỉ có ba loại hình giao dịch Thương mại điện tử phổ biến là B2B, B2C và C2C. Đây là những mô hình thương mại điện tử được xây dựng theo đặc thù điều kiện kinh tế xã hội của nước ta.

Mô hình B2B – Business to Business 

Hoạt động kinh doanh giữa doanh nghiệp với nhau lợi ích của mô hình business to business là giảm chi phí về việc nghiên cứu thị trường, tăng cơ hội hợp tác và tạo thị trường đa dạng. Đồng thời mô hình B2B có thể nâng cao hiệu quả marketing và độ nhận diện thương hiệu 

Đây là địa chỉ trang website giúp các doanh nghiệp chào hàng, tìm kiếm bạn hàng, đặt hàng, ký kết hợp đồng… Mô hình thương mại điện tử B2B phù hợp với việc kinh doanh quốc tế. Điển hình là website thương mại điện tử Alibaba kết hợp hàng doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn trên phạm vi lãnh thổ Trung Quốc. 

Mô hình B2C – Business to Customer 

Hình thức hoạt động kinh doanh thương mại giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua mạng internet được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây tại Việt Nam. Một số trang web thương mại điện tử nổi tiếng theo mô hình B2C đã hoạt động khá thành công tại thị trường Việt Nam như là Tiki, Lazada, Shopee… 

Ví dụ về website thương mại điện tử mô hình B2C như Amazon, Best Buy, AliExpress… Lợi ích lớn nhất của việc thiết kế website thương mại B2C là đem lại nguồn khách hàng tiềm năng khổng lồ trên mạng internet. Các doanh nghiệp lựa chọn mô hình kinh doanh B2C không mất tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng, chi phí bán hàng… 

Đồng thời khách hàng có thể thoải mái trong việc lựa chọn sản phẩm và đặt mua bất kỳ món hàng yêu thích nào bằng thao tác nhanh chóng trên điện thoại hay máy tính PC. Dịch vụ ship hàng tận nhà không mất nhiều chi phí và thời gian đi lại của khách hàng. 

Hiện nay có 4 loại website thương mại điện tử mô hình B2C sử dụng phổ biến là:

 • Website thương mại điện tử được thiết lập để phục vụ cho một phần hoặc toàn bộ các hoạt động mua bán hàng trực tuyến. 
 • Sàn giao dịch thương mại điện tử cho phép các đối tượng là thương nhân tổ chức cá nhân đăng thông tin sản phẩm, dịch vụ trao đổi mua bán online.
 • Website khuyến mãi trực tuyến do các thương nhân tổ chức thiết lập để cung cấp các hình thức khuyến mãi hàng hóa dịch vụ của các tổ chức cá nhân khác. Đây là mô hình website chia sẻ mã giảm giá, voucher còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. 
 • Website đấu giá trực tuyến là một hình thức website thương mại điện tử cho phép các cá nhân tổ chức đấu giá hàng hóa của chính mình. 

Mô hình C2C – Customer to Customer 

Mô hình thương mại điện tử giữa cá nhân và người tiêu dùng không phải là doanh nghiệp có dạng hoạt động như các trang web đấu giá trực tuyến hoặc website rao vặt. Hoạt động chủ yếu của mô hình c2c là đấu giá mua hàng giao dịch trao đổi không sử dụng tiền tệ, giao dịch hỗ trợ bảo trì, thanh toán trung gian, bán tài sản ảo game online… 

Đây có thể là những phần mềm hệ thống trợ thương mại điện tử mà các đối tác kinh doanh có thể tiếp thị và đưa sản phẩm của mình tận tay người tiêu dùng chẳng hạn như chodientu.com, heya.com… 

Như vậy, website thương mại điện tử được xây dựng và hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Công thương Việt Nam. Cho nên người dùng có thể tin tưởng tham gia các hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa trên các website này với các doanh nghiệp các cá nhân là chủ cơ sở sản xuất kinh doanh. Điều quan trọng của các doanh nghiệp là xây dựng một trang website hoạt động ổn định, có uy tín trên thị trường. 

Related Posts

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Thiết kế website layout chuẩn giúp cho website trở nên chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Layout website là gì? Top 10 website layout phổ biến nhất năm 2023

Nội dung chính1 Layout website là gì?2 Tiêu chí đánh giá bố cục trang web đạt yêu cầu chất lượng2.1 Cách lựa chọn bố cục trang web…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *