SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Để phù hợp với sự thay đổi liên tục của các thuật toán Google, người dùng Internet, đặc biệt là những người sau website phải liên tục cập nhật những thuật toán và những tiêu chuẩn tối ưu SEO onpage. Trong chuyên mục bài viết trên website Làm Web chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến SEO onpage và offpage. 

Khái niệm về SEO onpage và offpage 

Tìm hiểu về vai trò của SEO onpage và offpage 
Tìm hiểu về vai trò của SEO onpage và offpage

Thuật ngữ SEO được sử dụng trong quy trình tối ưu hóa một trang website trên các thanh công cụ tìm kiếm. Mục đích của SEO để thu hút lượng khách truy cập tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm người dùng tốt nhất. Từ đó nâng cao độ tin cậy của trang website. 

Hiện nay các thủ thuật toán phức tạp trên các thanh công cụ tìm kiếm bao gồm chỉ mục và các thứ tự hiển thị. Vì vậy, SEO không chỉ đơn giản như trước đây mà quy trình SEO chia thành 2 thành phần là SEO onpage và offpage. 

SEO onpage là gì?

SEO onpage là việc tối ưu hóa bên trong website trên từng trang con mỗi khi đăng một bài viết mới nhanh mục đích đưa trang website lên những vị trí tìm kiếm cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Một trong những yếu tố SEO onpage quan trọng nhất là: 

Thẻ title và meta description

Tiêu đề và thẻ Meta được tối ưu hóa chuẩn SEO. Tiêu đề (title) là dòng đầu tiên hiện lên trên kết quả tìm kiếm có chứa từ khóa và không dài quá 60 ký tự. Trong khi đó thẻ Meta description thì chứa nội dung mô tả chính về các vấn đề của bài viết. 

Người viết càng chăm chút nội dung kêu gọi hứng thú và kích thích được người đọc click vào bài viết có chứa từ khóa trọng tâm sẽ thu hút được nhiều người truy cập và boot Google tìm kiếm nhanh hơn. 

Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold

Tối ưu thẻ Heading là tối ưu bố cục của bài viết chia từ 1 đến 6 heading có chứa từ khóa cần SEO. Nhằm mục đích giúp cho quá trình Index của Google diễn ra nhanh chóng.

Thẻ Alt có nội dung giúp cho người đọc và boot Google đọc. Cho nên tối ưu thẻ Alt để bài viết của bạn có thể tìm kiếm hình ảnh tăng mức độ liên quan mật thiết giữa hình ảnh và bài viết. Điều quan trọng là mô tả nội dung hình ảnh có liên quan và chứa từ khóa chính. 

Tối ưu thẻ Bold là việc in đậm những nội dung quan trọng mà người viết muốn nhấn mạnh. Để người đọc có thể dễ dàng tiếp thu và ấn tượng với thông tin đó hơn.  

Việc tối ưu hóa các yếu tố trong quy trình SEO onpage rất quan trọng
Việc tối ưu hóa các yếu tố trong quy trình SEO onpage rất quan trọng

Tối ưu Internal link

Đây là việc xây dựng cấu trúc liên kết trang giữa các bài viết có liên quan lại với nhau. Người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm và trải nghiệm trên trang website lâu hơn. Điều này sẽ giúp cho Google đánh giá trang website của bạn cao hơn. Việc xây dựng liên kết internal link càng tốt thì trang website của bạn càng được xếp thứ hạng cao trên trang tìm kiếm Google.

Tối ưu hóa nội dung content

Content là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đánh giá của boot Google. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ được cung cấp những thông tin tốt hữu ích nội dung hấp dẫn. 

Vì vậy những bài viết không được trùng lặp copy từ những bài viết khác cùng lĩnh vực chuyên đề. Một bài viết có nội dung content tốt được Google đánh giá cao có văn phong dễ đọc và giá trị cho người dùng. 

Ngoài ra để thực hiện tối ưu hóa trang website thì người dùng còn có thể thực hiện xây dựng cấu trúc URL phù hợp, điều hướng thân thiện với người dùng, trang 404 thân thiện, tốc độ tải trang nhanh…

Tối ưu hóa URL

Trong quy trình SEO onpage thì tối ưu hóa URL bao gồm hai phần là tối ưu hóa URL và cấu trúc URL. Đi muốn tối ưu urn là liên kết cố định của mỗi trang phải nhỏ hơn 255 ký tự và sử dụng dấu gạch nối (-) để tách riêng các phần với nhau. Nội dung mô tả của URL cần phải ngắn gọn và chứa cả từ khóa mục tiêu. 

Còn cấu trúc của URL được tối ưu hóa theo cấu trúc của trang website. Việc sử dụng các chuyên mục theo từng bài viết để người dùng và công cụ tìm kiếm nhìn thấy nhanh những gì họ muốn. 

Tốt nhất là sử dụng không quá 2 cấp độ chuyên mục con trong khi xây dựng cấu trúc URL. Thêm một menu breadcrumb là đường dẫn để điều hướng trang web cho người dùng cái họ tìm kiếm và biết được vị trí của trang web và trang chủ như thế nào. 

Tốc độ tải trang loading

Thật sự là quy trình SEO onpage ngày nay đã chú trọng nhiều hơn đến tốc độ tải trang và tính thân thiện với thiết bị di động. Bởi vì, ngay cả boot Google cũng chú trọng đến tốc độ loading của trang web nhanh nhất để đưa vào trong các chỉ mục. 

Vì vậy tốc độ trang web rất quan trọng đối với xếp hạng và SEO onpage. Nếu trang website có tốc độ website tải nhanh sẽ giúp ích cho SEO, việc duy trì khách hàng và chuyển đổi. 

Tối ưu hóa thiết bị di động

Tính thân thiện với thiết bị di động của trang website phù hợp với nhu cầu truy cập tiềm năng trên các thiết bị smartphone ngày nay. Vì vậy các admin nên kiểm tra và khắc phục mọi sự cố liên quan đến trang web xem có đảm bảo được tính thân thiện với thiết bị di động hay không. Đặc biệt là các nút kêu gọi hành động, thiết kế đáp ứng có hiển thị chính xác trên trang website hay không? 

SEO offpage là gì? 

Theo đánh giá của các chuyên gia, quy trình tối ưu SEO onpage và offpage đều có tầm quan trọng như nhau. Trong đó, SEO offpage là những hoạt động thực hiện bên ngoài trang website. Nhằm giúp cho trang website có chất lượng cao và hữu ích. Lợi ích lớn nhất của SEO offpage đối với trang website là:

  • Tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm Google, đồng nghĩa với việc tăng lượng truy cập vào website nhiều hơn.
  • Tăng pagerank: Mặc dù Google không hiển thị công khai nhưng thứ hạng của trang website từ 0 đến 10 vẫn hoạt động tốt và được đánh giá cao hơn. Mặc dù hiện nay Google đang sử dụng pagerank có 250 yếu tố xếp hạng các trang website. 
  • Tiếp xúc nhiều hơn khi trang website thăng hạng ở vị trí đầu sẽ nhận được nhiều backlink, lượt truy cập, lượt chia sẻ…

Thiết lập độ tin cậy bao gồm các yếu tố EAT là Expertise, Authority, Trustworthiness. Đây là những yếu tố quan trọng khi muốn xếp hạng các trang website và liên quan trực tiếp đến SEO offpage. 

Vì sao SEO onpage có tầm quan trọng hơn SEO offpage?

Quy trình SEO onpage giúp cho trang website bền vững và lưu lượng truy cập ổn định. 
Quy trình SEO onpage giúp cho trang website bền vững và lưu lượng truy cập ổn định.

Đối với các trang website mới thành lập thì sự xuất hiện tối đa trên các thanh công cụ tìm kiếm và giữ chân người dùng là điều quan trọng nhất. Vì vậy SEO onpage được xem có tầm quan trọng hơn SEO offpage bởi vì:

SEO onpage là ngôn ngữ thể hiện trên thanh công cụ tìm kiếm. Nếu bạn thực hiện quy trình SEO onpage tốt thì các công cụ tìm kiếm sẽ xếp thứ hạng tốt hơn cho website. Cách thanh công cụ tìm kiếm này có thể xếp hạng được trang website nhờ vào việc chúng có thể hiểu được mã và đặc biệt là ngôn ngữ HTML. 

Cho nên SEO onpage được xem như một công cụ biết nói ngôn ngữ của các thanh công cụ tìm kiếm này. Mục tiêu của việc SEO onpage giúp cho các thanh công cụ tìm kiếm hiểu được tín hiệu, cấu trúc và nội dung của trang website. Khi trang website càng phát ra nhiều tín hiệu thì việc xếp hạng cao hơn là hiển nhiên. 

Đồng thời SEO onpage giúp giữ chân người dùng nếu nội dung của trang website phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ. Trong khi đó quy trình SEO offpage tăng lưu lượng truy cập nhưng không giữ chân được người dùng thì sẽ gây kết quả rất xấu. 

Có thể nói SEO offpage luôn đi sau SEO onpage trong quá trình quảng bá trang website. Vì vậy người dùng phải tối ưu hóa và thực hiện SEO onpage khi muốn thu hút lượng khách hàng tiềm năng ở địa phương.

Như vậy, quy trình SEO onpage và offpage điều quan trọng trong việc xây dựng một trang website có độ tin cậy và lượng truy cập cao. Tuy nhiên người dùng nên chú trọng đến việc SEO onpage để tối ưu hóa trên các thanh công cụ tìm kiếm. Việc này sẽ giúp cho trang website có khả năng sử dụng và lưu lượng truy cập ổn định tạo nên ưu thế đối với các công cụ tìm kiếm boot Google và khách hàng. 

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

Thiết kế website layout chuẩn giúp cho website trở nên chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Layout website là gì? Top 10 website layout phổ biến nhất năm 2023

Nội dung chính1 Layout website là gì?2 Tiêu chí đánh giá bố cục trang web đạt yêu cầu chất lượng2.1 Cách lựa chọn bố cục trang web…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *