Web hosting là gì? 4 điều kiện ảnh hưởng SEO website

Web hosting là một vấn đề khá mới mẻ đối với các khách hàng lựa chọn dịch vụ thiết kế website, thiết kế app ứng dụng di động. Họ thắc mắc về việc phải thuê các web hosting này mà không đi kèm với các dịch vụ thiết kế website. Trong khi một bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của web hosting và vấn đề tại sao phải thuê web hosting bên ngoài?

Web hosting là gì? 

Tìm hiểu về dịch vụ web hosting trước khi khách hàng đặt mua
Tìm hiểu về dịch vụ web hosting trước khi khách hàng đặt mua

Web hosting hay gọi tắt là hosting là không giao lưu trữ được chia nhỏ từ các server.  Điều này giúp cho người truy cập các website có thể đăng tải dữ liệu xuất bản website hoặc ứng dụng trên internet. 

Tuy nhiên hoạt động của các web hosting này lại phải lệ thuộc vào các server hay máy chủ của các nhà cung cấp tệp dữ liệu để website hay các app ứng dụng có thể chạy mượt mà. Những người sở hữu máy chủ hay những nhà cung cấp hosting sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo cho các máy chủ vật lý hay các server hoạt động liên tục, suôn sẻ. 

Đồng thời những nhà cung cấp web hosting còn phải đảm bảo khả năng chống xâm nhập của máy chủ xử lý dữ liệu như các loại văn bản nội dung hình ảnh từ hosting đến trình duyệt của người dùng. 

Vì sao chúng ta phải thuê dịch vụ web hosting?

Lựa chọn dịch vụ web hosting hỗ trợ cho website hoạt động ổn định
Lựa chọn dịch vụ web hosting hỗ trợ cho website hoạt động ổn định

Bởi vì các trình duyệt web chứa đầy mã trình duyệt phải tải xuống để chuyển đổi thành ngôn ngữ và hình thức bình thường giúp cho người truy cập website hiểu được nội dung. Tuy nhiên các tệp này không được lưu trữ trực tiếp trên máy tính của bạn. 

Cho nên việc sử dụng dịch vụ cho thuê web hosting để lưu trữ những thông tin này trên máy chủ server. Khả năng của máy chủ server rất mạnh có thể quản lý một lúc rất nhiều website và lượng truy cập khổng lồ cùng một lúc. 

Cấu tạo của các máy chủ Server này bao gồm nhiều bộ phận như CPU, bộ nhớ, hệ điều hành Linux. Không chỉ cho thuê web hosting mà những nhà dịch vụ này còn cung cấp quá trình cung cấp cơ sở hạ tầng như quản lý máy chủ, hỗ trợ các phần mềm độc hại, sao lưu… 

Sau khi đăng ký dịch vụ web hosting nghĩa là website của bạn đã có thể hoạt động 24/7. Các website đã sử dụng dịch vụ web hosting đăng ký lưu trữ tất cả các file và dữ liệu quan trọng có IP và đường truyền riêng. Nghĩa là website sẽ luôn hoạt động ổn định và bảo mật tốt mọi lúc mọi nơi.

Những yếu tố của dịch vụ web hosting ảnh hưởng đến SEO

Lưu ý đến dịch vụ web hosting có thể ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn SEO của website hay blog
Lưu ý đến dịch vụ web hosting có thể ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn SEO của website hay blog

Để mọi người truy cập internet có thể dễ dàng tìm kiếm được tên website hay tên miền của bạn thì nên sử dụng dịch vụ web hosting. Tuy nhiên web hosting cũng ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn SEO như là:

Tốc độ loading website  

Website bị ảnh hưởng bởi chất lượng dịch vụ gói hosting. Nếu trang website loading chậm do chất lượng dịch vụ web hosting kém chất lượng thì số lượng truy cập sẽ giảm. Hơn thế nữa các bot Google đánh giá thứ hạng của website sụt giảm, bị phạt…

Website hoạt động 24/7

Nghĩa là website của bạn phải hoạt động liên tục với cơ sở hạ tầng mạnh khi lựa chọn dịch vụ web hosting có chất lượng. Tuy nhiên website gặp sự cố chế độ ngoại tuyến do web hosting kém chất lượng sẽ làm cho lượng khách hàng tiềm năng và lượng traffic sụt giảm. Trong trường hợp tình trạng website bị chuyển chế độ ngoại tuyến thường xuyên thì các bot Google sẽ loại bỏ trang web của bạn ra khỏi kết quả tìm kiếm. 

Chế độ bảo mật tuyệt đối

Đây là một yếu tố ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng. Vì vậy một trang website nên sử dụng dịch vụ web hosting có chất lượng đảm bảo cho chế độ bảo mật tốt nhất. Đồng thời trang website có thể hạn chế được tình trạng bị tấn công nhiễm độc phần mềm độc hại hoặc bị liệt vào danh sách web đen.

Nhà cung cấp web hosting chuẩn SEO 

Với sự hiểu biết về kiến thức SEO thì những nhà cung cấp dịch vụ web hosting sẽ hỗ trợ cho quá trình SEO website của bạn được tối ưu nhất. Họ biết cách xử lý những trang web quản lý công cụ tìm kiếm không làm ảnh hưởng đến cấu hình của website. 

Phân biệt tên miền (domain) và web hosting (hosting)

Sự khác nhau giữa domain (tên miền) và web hosting
Sự khác nhau giữa domain (tên miền) và web hosting

Đối với những người mới sử dụng dịch vụ thiết kế website họ thường thắc mắc về sự khác nhau giữa tên miền và web hosting họ không hiểu là tại sao họ phải sử dụng dịch vụ cho thuê web hosting?

Phân biệt Định nghĩa  Chức năng Cách dùng
Domain Là tên miền hay địa chỉ giúp nhận dạng hoặc một địa chỉ có tên của một địa điểm internet cụ thể Giúp phân biệt website của bạn với những website khác trên mạng internet, đồng thời mang dấu ấn thương hiệu riêng.  Tên miền của mỗi website phải đăng ký theo đúng quy trình. Đặc biệt là tên miền phải là tên riêng biệt và không được trùng nhau.
Web hosting  Là không gian lưu trữ để xuất bản website hay các app ứng dụng trên internet Hosting cung cấp không gian và tài nguyên để lưu trữ dữ liệu lưu trữ cả domain của website Web hosting có thể mua hoặc thuê theo nhu cầu sử dụng. Tất cả các website đều có thể dùng chung một dịch vụ cung cấp web hosting. 

Những tính năng của web hosting cơ bản mọi người cần biết

Người sử dụng dịch vụ web hosting nên tìm hiểu về các tính năng cơ bản
Người sử dụng dịch vụ web hosting nên tìm hiểu về các tính năng cơ bản

Trước khi chọn mua gói dịch vụ web hosting tùy người dùng nên tìm hiểu về những tính năng cơ bản như tốc độ, băng thông, bộ lưu trữ, khả năng mở rộng công nghệ, khả năng truy cập và sự hỗ trợ để có sự chọn lựa lợi ích nhất cho công việc của mình.

Tốc độ – Speed

Speed là tốc độ tải trang của website giúp cho khách hàng có nhiều trải nghiệm tốt. Tốc độ càng nhanh thì lượng truy cập càng đông đảo và không mất thời gian để tải trang. Điều này giúp cho khách hàng có thể quay trở lại sau khi có những trải nghiệm tốt nhất. 

Việc xem xét thứ hạng của các trang website cũng dựa vào tốc độ tải trang để đánh giá chất lượng của trang web. Vì vậy việc sử dụng dịch vụ web hosting giúp cho các cá nhân hay doanh nghiệp có thể hoàn thiện các tiêu chuẩn SEO. 

  • Số liệu thống kê chi tiết của phần cứng được công ty cung cấp dịch vụ web hosting cung cấp cho người dùng để theo dõi và đánh giá. 
  • Ổ cứng SSD có dung lượng và tốc độ quay tốt hơn so với ổ điện truyền thống.
  • Vị trí của trung tâm dữ liệu: càng gần thì tốc độ tải trang càng nhanh.
  • Content delivery Network: hỗ trợ cho việc Tải hình ảnh Tài Nguyên xuống máy chủ nhanh để tăng tốc độ của trang website.

Băng thông – Bandwidth

Bandwidth là thước đo dữ liệu truyền từ website đến khách truy cập mỗi tháng. Nếu người dùng đang sử dụng một blog cá nhân, một website của doanh nghiệp nhỏ có lượng truy cập không quá vài trăm người mỗi ngày thì nên sử dụng tài khoản Shared Hosting có băng thông không giới hạn. 

Khi muốn xác định lưu lượng băng thông cần sử dụng người dùng có thể phân tích lưu lượng truy cập hiện tại và cả xu hướng truy cập trước khi di chuyển từ máy chuẩn này sang máy chủ khác.

Bộ lưu trữ – Storage

Người dùng nên xem xét đến dung lượng lưu trữ hình ảnh, tệp có độ phân giải cao, nếu không quá 1GB dành cho các trang web có nội dung đơn giản không chiếm nhiều dung lượng. 

Đối với các blog có nhiều hình ảnh trên mỗi bài đăng hoặc trang web thương mại điện tử có nhiều hình ảnh sản phẩm thì không nên sử dụng tài khoản web hosting để lưu trữ các file hoặc các phương tiện lớn. Ngược lại một trang web bình thường có nhiều hình ảnh và tệp tin cần phân giải cao có dung lượng từ 2 đến 4GB thì nên sử dụng dịch vụ YouTube cho video.

Khả năng mở rộng – Scalability

Việc chọn lựa dịch vụ web hosting có thể phát triển về lượng băng thông và dung lượng giúp cho người dùng có thể phát triển trang website của mình trong tương lai. Đó chính là khả năng nâng cấp mở rộng của tài khoản lưu trữ web, khả năng xử lý lưu lượng truy cập tăng đột biến mà không ảnh hưởng gì đến tốc độ loading của website.

Công nghệ – Technology

Phần lớn các máy chủ web đều chạy ứng dụng PHP phổ biến như WordPress, Drupal, Magento, Mediawiki, Zen Cart… Tất cả các máy chủ web chạy Lamp Stack cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là các blog và trang website kinh doanh đều hoạt động tốt trên WordPress, Content Management System và trên mọi tài khoản web hosting. 

Khả năng truy cập – Access

Người dùng lựa chọn dịch vụ web hosting đều được cung cấp bảng điều khiển để quản lý tài khoản lưu trữ. Tuy nhiên người dùng gặp khó khăn trong việc truy cập tài khoản của mình. 

Vì vậy, tối thiểu người dùng cũng được cấp quyền truy cập FTP Vào các tệp của mình, truy cập ssh để tiếp xúc với giao diện dòng lệnh tới máy chủ…Thậm chí cả quyền cài đặt các chương trình bổ sung trên máy chủ. 

Hỗ trợ – Support

Người dùng nên lựa chọn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ web hosting kèm dịch vụ hỗ trợ khách hàng khi gặp những vấn đề liên quan đến các blog hoặc website của mình. Những dịch vụ web hosting tốt nhất sở hữu hotline 24/7, chính sách hỗ trợ tối ưu. Nhất là những feedback khách hàng nhận xét về dịch vụ của đơn vị này về việc xử lý những vấn đề của khách hàng nhanh chóng hay chậm trễ. 

Như vậy, web hosting là khả năng lưu trữ dữ liệu và hình ảnh trên máy chủ server được cung cấp bởi các nhà dịch vụ chuyên nghiệp. Tuy nhiên người dùng cũng nên quan tâm đến những vấn đề quyền truy cập và chỉnh sửa của mình trên website hoặc blog trước khi quyết định chọn mua gói dịch vụ web hosting trả phí. 

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *