Virus máy tính là gì? Làm sao phòng ngừa virus tấn công năm 2022?

Virus máy tính là gì? Trong quá trình xử lý dữ liệu trên máy tính hay laptop thì nỗi lo sợ của người dùng chính là virus máy tính. Mối quan tâm đến virus máy tính là gì luôn được tìm kiếm để áp dụng những cách phòng chống virus máy tính tốt nhất bảo vệ hệ thống dữ liệu lưu trữ trên máy. Thậm chí là phương thức tấn công của virus nguy hiểm hay gặp như thế nào để loại trừ chúng nhanh chóng. Lam Web xin chia sẻ những thông tin liên quan đến một trong những mối hiểm họa khi sử dụng máy tính trong chuyên đề bài viết hôm nay. 

Virus máy tính là gì? Một khái niệm thường làm người dùng máy tính lo lắng, bất an
Virus máy tính là gì? Một khái niệm thường làm người dùng máy tính lo lắng, bất an

Virus máy tính là gì? 

Khái niệm về virus máy tính không giống những hiểu biết của người dùng về chủng loại virus gây bệnh cho con người. Bởi vì chúng có khả năng lây lan rất nhanh nên các chuyên gia máy tính mới gọi chúng là virus máy tính. Đó là những đoạn mã chương trình được tạo ra bởi các hacker nhằm xâm nhập vào máy tính của người dùng. Nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu thông tin cá nhân, xóa dữ liệu quan trọng hay gửi email nặc danh cho việc làm sai trái. 

Các hacker “gieo rắc” virus máy tính có thể tự sao chép và tự nhân bản chính nó vào các chương trình máy tính, laptop nền tảng Windows, macOS khác. Mục đích lúc đầu khi mới tạo ra virus chỉ nhằm đáp ứng các công trình thử nghiệm. Tuy nhiên những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích xấu vì nguyên nhân muốn truck lợi nên virus máy tính trở nên nguy hiểm đối với người dùng máy tính. 

Virus máy tính được thiết kế với mục đích xâm nhập vào máy tính để sử dụng để các tin tặc có cơ hội nắm quyền điều khiển hay những mục đích xấu xa khác. Đặc biệt là hệ điều hành Windows được nhiều người sử dụng có nguy cơ bị nhiễm virus máy tính nhiều và đáng lo ngại nhất.

Với khả năng phá hủy cơ sở dữ liệu cực nhanh nên virus máy tính là gì được quan tâm đặc biệt
Với khả năng phá hủy cơ sở dữ liệu cực nhanh nên virus máy tính là gì được quan tâm đặc biệt

Các loại virus máy tính là gì phổ biến nhất hiện nay ?

Khi biết được tên gọi của virus máy tính người dùng mới biết cách ngăn ngừa hay tiêu diệt bằng những phần mềm diệt virus hiệu quả và chính xác. Đó là những loại virus ai cũng từng gặp khi sử dụng máy tính trong công việc hay giải trí chơi game. 

 • Virus máy tính Hijacker được xem là “chuyên gia” tấn công trình duyệt nằm ẩn trong file dữ liệu khi người dùng tải file dữ liệu, hình ảnh… Dạng virus thường gặp vì nó có thuộc tính ẩn trong các dữ liệu miễn phí. 
 • Virus Macro lây lan qua file hay tập tin được hỗ trợ bởi chương trình Macro. Loại virus thường thường gặp này gây rắc rối cho người dùng khi tải những dữ liệu có liên quan. 
 • Virus Multipartite hoạt động tùy thuộc hệ điều hành trên máy tính mà người dùng đang sử dụng. Loại virus này có khả năng thực hiện lây lan bằng nhiều cách thức khác nhau nên không dễ dàng gì khi tiêu diệt chúng.
 • Virus Scripting hay còn gọi là virus web thường xuyên xuất hiện tại các chương trình mà người dùng sử dụng khi hiển thị một trang web bất kỳ.
 • Virus bộ nhớ là loại virus cực kỳ nguy hiểm vì chúng rất khó khắc phục khi không may gặp phải chúng. Virus bộ nhớ nhanh chóng phá hủy dữ liệu nên người dùng khống chế được chúng thì cơ sở dữ liệu của máy tính đã bị phá hủy một phần.

Những loại virus nguy hiểm được đặt tên và năm xuất hiện để ghi nhớ chúng kỹ càng hơn. Chẳng hạn năm 1998 xuất hiện hai loại virus mang tên Morris và CIH, năm 1999 là Melissa, năm 2000 virus I love you gây ra sự cố Y2K. Năm 2001 virus Code Red khuynh đảo thị trường chứng khoán hay năm 2003 virus SQL Slammer, năm 2004 virus Bagle và MyDoom. Virus Zeus xuất hiện năm 2009, siêu virus Stuxnet năm 2010, virus máy tính Flashback năm 2011, virus CryptoLocker năm 2013, Wannacry năm 2017…

Cách thức tấn công của virus máy tính như thế nào ?

Trước tiên bạn nên tìm hiểu về cách hoạt động của máy tính. Để nắm bắt được mọi phương thức tấn công của virus. Chúng ta phải hiểu được rằng mọi hoạt động của máy tính được thiết kế bằng các lệnh ở dạng mã máy. 

Đó là các dãy số nhị phân được lập trình dẫn tới những hoạt động được xác định lặp đi lặp lại nhiều lần để tổ chức thành module riêng. Người ta còn gọi là “trình con” hay routine trong ngôn ngữ lập trình. Để trình đang chạy thực hiện lệnh đến routine đó để thực hiện tác vụ cho routine mà người dùng yêu cầu. 

Phương thức tấn công của virus máy tính được viết giải mã dưới dạng một routine thực hiện chỉnh sửa tham số địa chỉ của một số lệnh trỏ đến địa chỉ của nó trong quá trình virus máy tính chuyển điều khiển đến routine. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh, còn trình độ của người tạo ra nó sẽ thiết lập khả năng tự sao lây nhiễm virus. 

Các chuyên gia máy tính tìm ra mọi phương cách phòng chống vruss máy tinh hằng năm
Các chuyên gia máy tính tìm ra mọi phương cách phòng chống vruss máy tinh hằng năm

Xem thêm : Brief là gì? 4 bí quyết xây dựng thương hiệu nổi tiếng trên toán cầu 

Làm sao phòng chống và tiêu diệt virus máy tính hiệu quả nhất ?

Để ngăn chặn và bảo vệ máy tính cá nhân trước nguy cơ tấn công của các loại virus máy tính là gì ? Chúng ta nên tham khảo và áp dụng các phương pháp hiệu nghiệm được người dùng internet đánh giá cao về hiệu năng sử dụng. 

Ứng dụng phần mềm chống virus trên máy tính

Việc cài đặt phần mềm diệt virus máy tính là gì, là cách phổ biến để phòng chống virus máy tính. Với những thao tác đơn giản và không tốn kém thời gian nhưng đem lại lợi ích cho người dùng vô cùng to lớn. Khi cài đặt các phần mềm, máy tính của bạn được bảo mật tuyệt đối. Bởi vì mỗi chương trình chống virus chỉ tương ứng với một loại khác nhau nên người sử dụng nên thường xuyên cập nhật các dữ liệu của chương trình chống virus để chúng hoạt động tốt hơn. Một số phần mềm diệt virus máy tính không thể ngăn ngừa tất cả các virus máy tính là gì bên ngoài hay bên trong cơ sở dữ liệu hiện thời. Bạn có thể tải một trong những phần mềm virus miễn phí tốt nhất năm 2022 sau đây : 

 • ESET Internet Security sử dụng cho hệ điều hành Windows 1PC. 
 • Kaspersky Anti-Virus – 3 PC
 • Bitdefender Antivirus Plus
 • Webroot SecureAnywhere AntiVirus
 • Avast Free Antivirus
 • Emsisoft Anti-Malware

Tự đóng băng hệ thống để diệt virus

Khi máy tính bị “đóng băng”  sẽ tự động giữ nguyên hiện trạng, hạn chế các thay đổi nên máy tính khó bị nhiễm virus hơn. Và nếu bị nhiễm virus máy tính là gì? trên máy tính thì sau khi khởi động lại thì chúng sẽ bị xóa ngay .

Đưa ra các nguyên tắc sử dụng

Việc sử dụng máy tính hay laptop có tính khoa học sẽ giảm thiểu nguy hiểm do virus máy tính tấn công. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng chống virus máy tính là luôn quét virus trước khi dùng các thiết bị lưu trữ di động, chỉ copy các dữ liệu từ nguồn tin cậy hoặc hạn chế tiếp xúc các nguồn lây lan virus độc hại…Mỗi việc nhỏ nhưng có ý nghĩa to lớn khi phòng chống virus máy tính là gì xâm nhập vào hệ thống dữ liệu bất kể ngày đêm. 

Thường xuyên sao lưu dữ liệu trên máy tính

Thói quen tốt sẽ giúp người dùng diệt trừ virus hiệu quả là luôn lưu trữ các dữ liệu quan trọng ở một nơi khác đảm bảo an toàn. Đặc biệt là những nơi dễ dàng phục hồi và đăng nhập trong các trường hợp khác nhau. Khi đã áp dụng tất cả các phương pháp phòng tránh mà máy tính của người dùng vẫn có thể bị nhiễm virus ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.

Lời kết : 

Virus máy tính là gì đã được định nghĩa và giải thích rõ ràng trong bài viết để người dùng có thêm kiến thức về cách phòng chống các loại virus tốt nhất cho máy tính của mình. Nhằm bảo vệ cơ sở dữ liệu trên máy tính làm việc, chơi game hay giao dịch kinh doanh chứa nhiều file, hình ảnh quan trọng đối với bản thân, công ty hay cơ quan tổ chức lớn. Có nhiều cách phòng chống virus nên người dùng có thể sử dụng một hoặc nhiều cách để đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng. 

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *