Branding là gì ? 4 Bí quyết xây dựng thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới

Branding là gì? Một khái niệm về việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường hiện nay được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi vì branding góp phần vào sự thành công và phát triển của bất kỳ dự án startup nào. Tất cả nhờ vào chiến lược thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp những ưu thế trên thương trường cạnh tranh mạnh mẽ và gay gắt. Lamweb xin chia sẻ những thông tin liên quan đến việc xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả như thế nào trong chuyên mục bài viết hôm nay. 

Branding là gì trong ngành marketing hiện nay ?
Branding là gì trong ngành marketing hiện nay ?

Thuật ngữ branding là gì? 

Branding là gì ? Đó là quá trình xây dựng thương hiệu nhằm tạo ra những nhận thức tích cực trong tâm trí khách hàng về doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ.  Bằng cách kết hợp các yếu tố logo, thiết kế, tuyên bố sứ mệnh và chủ đề nhất quán trong tất cả các phương tiện giao tiếp truyền thông. Nếu xây dựng thương hiệu hiệu quả thì các doanh nghiệp sẽ vươn mình trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt là việc chiếm được lòng tin đối với khách hàng. 

Không ai có thể định nghĩa được thuật ngữ branding một cách rõ ràng và chính xác. Khái niệm branding chính là giá trị thương hiệu được xây dựng để trở thành một phương thức xây dựng tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Đây cũng là thước đo cho sự kỳ vọng về các sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. 

Đồng thời có thể khuyến khích họ duy trì kỳ vọng đó nhằm mang đến sản phẩm hay dịch vụ tốt hơn cho thị trường và người tiêu dùng. Vai trò của branding đối với mỗi doanh nghiệp là tạo ra sự khác biệt có thể giúp cho họ có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường và dễ dàng thu hút và giữ chân nhiều khách hàng mục tiêu. So với các cách thức khac thì phương thức này có chi phí thấp hơn nhiều. 

branding la gi 2

Nguồn gốc của thuật ngữ branding là gì ?

Từ ngữ này đã xuất hiện vào năm 350 sau công nguyên, lúc đầu là một từ cổ trong tiếng Nauy có nghĩa là “bùng cháy”. Sau những năm 1500 thì từ brand là một dấu hiệu của phương pháp đánh dấu sở hữu được khắc trên các loại gia súc của người nông dân.

Ngày nay, branding là gì, những biểu tượng đơn giản này đã phát triển thành những logo hiện đại nhanh chóng. Tuy nhiên ý nghĩa của branding không dừng lại ở việc thiết kế một logo nhìn ấn tượng và đẹp đẽ mà người ta gọi là logo uplevo branding.

Trong thời hiện đại, branding nghĩa là xây dựng thương hiệu bằng cách tổng hợp các bước hành động cụ thể để giúp bạn xây dựng thương hiệu phát triển riêng biệt. Nếu được thực hiện đúng, branding là gì, hệ thống tất cả các nhân tố để kết hợp lại với nhau góp phần tạo nên một khối cảm xúc về thương hiệu về hình ảnh, ngôn ngữ, trải nghiệm của khách hàng…

David Brier định nghĩa khá trừu tượng khác về branding là : “Một thương hiệu “sống” trong tâm trí khách hàng” để nói về Apple được xem là mẫu thương hiệu brand thành công nhất trên thế giới. Bởi vì trong tâm trí của mọi người Apple là công ty sản xuất điện thoại thông minh nhưng thực tế thì Apple là một tập đoàn chuyên về marketing. John Sculley từng làm việc tại Apple với vai trò CEO đã phát biểu trước tờ báo The Guardian vào năm 1997.  

Không một ai có thể hiểu rõ câu nói này hơn Steve Jobs “Nó chính là một công ty marketing của thế kỷ” khi ông đã xây dựng Apple từ một thương hiệu đang trên bờ vực lao dốc trong những năm 90. Steve Jobs thấu hiểu rằng để có một chiến lược thương hiệu tốt, bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố là sự gắn kết, tính nhất quán và rõ ràng để tạo một sợi dây liên kết đủ mạnh mẽ với khách hàng của mình. 

Điều này nghe như là một điều viễn tưởng khó thực hiện nhưng những gì liên quan đến branding là gì phải luôn được các doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ. Bởi vì theo lời Steve Jobs nói “The chance to make a memory is the essence of brand marketing” nghĩa là bản chất của brand marketing – tiếp thị thương hiệu chính là tạo ra những cơ hội để ghi nhớ.

branding la gi 4

 

Branding có vai trò như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp?

Trong thời đại công nghệ 4.0 khi mà lĩnh vực thương mại điện tử phát triển như vũ bão thì việc cạnh tranh với các đối thủ mới đang ngày càng hoạt động mạnh mẽ thì một thương hiệu được thành lập sẽ là “tài sản vô giá” để đưa khách hàng quay trở lại với doanh nghiệp. 

Không chỉ tập trung xây dựng thương hiệu thông qua các câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp, thông điệp tiếp thị, nội dung, hình ảnh hấp dẫn,  các mối quan hệ mà bạn cần nắm bắt cơ hội định vị được hình ảnh của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng tiềm năng và tạo ra sự liên kết độc đáo vượt qua cả mối quan hệ mua bán thông thường.

  • Tạo sự nhất quán chuyên nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu. Yếu tố này được coi là mục đích của mọi doanh nghiệp đặt ra và hướng tới. Đặt những giá trị thương hiệu làm cốt lõi và đảm bảo duy trì một hình ảnh nhất quán trong các chiến dịch thì doanh nghiệp sẽ tạo dựng được cái nhìn tích cực của khách hàng về thương hiệu. Để những giá trị như thương hiệu hay logo sẽ có ý nghĩa thể hiện niềm tin, sự nghiêm túc của doanh nghiệp đó.
  • Xây dựng câu chuyện thương hiệu bằng ý tưởng hay nguồn động lực đã thôi thúc bạn thành lập nên doanh nghiệp. Việc lưu giữ lịch sử hình thành của doanh nghiệp bạn một cách xúc tích và đầy tính thuyết phục và càng hấp dẫn càng dễ dàng thu hút và tạo nhiều ấn tượng đặc biệt trong tâm trí khách hàng.

Vì sao doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược branding?

Khái niệm cơ bản nhất về branding là gì chính là những giá trị cốt lõi thương hiệu có thể đem lại cho khách hàng. Khi một thế giới bão hòa với quá nhiều lựa chọn và quá ít thời gian để cân nhắc thì cuộc chiến để giành lại sự thu hút của khách hàng trở nên vô cùng khốc liệt. Hầu hết các sản phẩm trong cùng một ngành hay một lĩnh vực đều tương tự nhau về đặc điểm và chất lượng.

Cho nên, việc thuyết phục khách hàng, dùng thử, mua thử và mua nhiều lần tiếp theo thật khó khăn. Tuy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã có thể tạo ra một lượng khách hàng trung thành lớn chỉ nhờ có branding.

Vì vậy brand hoặc “bị brand” khi bạn không chủ động trong công việc định vị thương hiệu, thị trường thì người dùng sẽ làm điều đó thay bạn nhưng điều này sẽ mang ý nghĩa tiêu cực lẫn tích cực. Do đó bạn nên chủ động làm branding để :

Thương hiệu doanh nghiệp trở nên khác biệt so với đối thủ

Chẳng hạn như bạn là một designer muốn tìm mua sản phẩm laptop mới, bạn có lập tức nghĩ ngay tới các dòng máy của Apple? Apple là một thương hiệu được đầu tư phần lớn thời gian và tiền bạc để tạo ra một hình ảnh cho các sản phẩm sở hữu những tính năng vượt trội. Khi nhiều người lựa chọn Macbook cho mục đích thiết kế bởi lẽ trong nhận thức của họ sẽ không có đối thủ thực sự nổi trội, thay thế tương xứng trong thị trường ngách sản phẩm này.

Bởi vì dịch ‘I’m a Mac’ của Apple đã thực sự thuyết phục khách hàng rằng Apple là lựa chọn tốt nhất khi muốn mua laptop cá nhân. Điều này minh chứng cho việc xây dựng thương hiệu thành công của Apple khi khách hàng có nhiều lựa chọn khác nhau nhưng chính branding là gì sẽ giúp khách hàng đưa ra các quyết định phù hợp nhất. 

Branding làm tăng giá trị của những lợi ích 

Khách hàng sẵn sàng trả thêm tiền để được sử dụng sản phẩm của Apple so với đối thủ bởi vì chiến dịch năm 1984 của Apple đã mở đường cho một kỷ nguyên quảng cáo sáng tạo tại Super Bowl. Thậm chí là cho phép chính Apple định giá sản phẩm máy tính của họ cao hơn so với đối thủ.

Từ đó trở đi, hầu hết các chiến dịch branding là gì của Apple đều tập trung truyền tải thông điệp giống nhau là “Apple là biểu tượng của tầm nhìn và tương lai” khi so sánh với các sản phẩm “ngốc nghếch” của đối thủ.

Branding tạo ra sự liên kết giữa khách hàng và thương hiệu

Nghệ thuật truyền thông giúp bạn tương tác tốt với khách hàng bằng cách tạo ra những tầng cảm xúc nhất định. Chiến dịch quảng cáo của Apple tạo nên hình ảnh một thương hiệu sang trọng và cao cấp, là ước mơ của những người chưa đủ tiền chi trả bằng cách sử dụng người nổi tiếng hoặc sử dụng celebrity để quảng cáo

Branding giúp xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành

Thương hiệu Apple đã duy trì được sự nhất quán trong mọi điểm “chạm” thương hiệu từ hệ thống chăm sóc khách hàng đến việc trung thực trong mọi thông điệp truyền thông. Và điều khiến Apple có thể xây dựng được những khách hàng trung thành bằng cách tạo ra các sản phẩm cần thiết của Apple. Chẳng hạn như iPhone  tạo ra môi trường tích hợp hệ sinh thái hoàn hảo và tiện lợi cho khách hàng mặc dù chưa bao giờ là một sản phẩm mang tính cách mạng trong ngành smartphone nhưng khiến khách hàng chẳng còn lựa chọn nào khác.

Xem thêm : Brief là gì ? 

Mẹo giúp bạn xây dựng thương hiệu thành công 

Phát triển Tagline tạo nên một tuyên bố ý nghĩa và đáng nhớ, tuy ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện bản chất của thương hiệu. Ngoài ra, bạn cần thiết kế các hình mẫu theo các quy chuẩn thương hiệu như việc sử dụng màu sắc hài hòa để tạo ấn tượng, vị trí logo không cần cầu kỳ, chỉ cần phù hợp với thương hiệu.

Tuyên bố giá trị cốt lõi là yếu tố cuối cùng giúp bạn tạo nên thương hiệu thành công bằng cách trả lời những câu hỏi về điểm đặc sắc và khác biệt của mình so với các đối thủ là gì? Thương hiệu của bạn mang lại những giá trị gì cho khách hàng? Lợi thế cạnh tranh của sản phẩm hay dịch vụ là gì?

branding la gi

Những yếu tố quan trọng trong xây dựng branding là gì ? 

Đó là “mission và vision” của thương hiệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong branding. Xem trọng nhiệm vụ của thương hiệu chính là “bộ não” còn tầm nhìn của thương hiệu là “trái tim”. Khi đó “bộ não” sẽ giúp bạn quản lý, xác định mục đích của doanh nghiệp. Còn “trái tim” sẽ giúp thương hiệu truyền cảm hứng và tạo động lực cho những mục tiêu xa trong tương lai.

Tài liệu quan trọng để thể hiện mục tiêu kinh doanh, sự khác biệt với đối thủ, lợi ích và giá trị đem lại cho khách hàng, và các ý tưởng thực hiện cho các chiến dịch marketing trong tương lai là một quyển cẩm nang thương hiệu được cập nhất trong tương lai khi doanh nghiệp phát triển hoặc thay đổi hướng đi. 

Một ví dụ của Firefox về branding tốt đồng nghĩa với Marketing tốt. Bởi vì sản phẩm nào cũng có một vòng đời giới hạn, nhưng thương hiệu một khi được quản trị đủ tốt có thể tồn tại mãi mãi. Đó là khi bạn đã xác định được rõ ràng thương hiệu của mình là gì để có thể lựa chọn một hướng đi đúng đắn hơn.

Doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm của mình tại thị trường mục tiêu thì tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phân tích thị trường trước chi quyết định ngân sách marketing. Chiến lược của doanh nghiệp nên tập trung vào hình thức marketing truyền thống như radio và billboard, hay khách hàng tiềm năng của bạn trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram và Youtube. Thậm chí marketing còn được mix lại trong nhiều trường hợp nên cân nhắc về khả năng thực thi và nguồn lực nội tại của doanh nghiệp trước khi chọn lựa các kênh truyền thông.

Ví dụ như thương hiệu Apple không dành bất cứ chi phí nào cho quảng cáo trả phí mà họ tập trung chủ yếu vào việc quảng cáo sản phẩm trên TV, phim ảnh hoặc các chương trình truyền hình. 

Lời kết : 

Branding là gì ? Marketing là quy trình tổng hợp thông tin khách hàng và doanh thu của doanh nghiệp thì branding lại là nền tảng để xây dựng giá trị và khách hàng tiềm năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần chú trọng. Cho nên các công ty và doanh nghiệp trên thị trường ngày càng đầu tư nhiều về mặt hình ảnh và thương hiệu. Đặc biệt là logo một cách nhận diện thương hiệu ấn tượng trong tâm thức của khách hàng.

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *