Storytelling marketing là gì? Câu chuyện tiếp thị hấp dẫn và thú vị nhất năm 2022

Storytelling marketing là gì? Theo nghĩa đen thì đó là một câu chuyện kinh doanh được kể lại dựa trên sự quảng cáo những sản phẩm hay dịch vụ. Nhưng đối với dân marketing chuyên nghiệp thì đây là một hình thức của truyền thông, dựa trên nội dung tạo ra những câu chuyện thú vị nhằm phát triển và lan tỏa thương hiệu. Đặc biệt là xoay quanh trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, thương hiệu của sản phẩm và hình ảnh của hãng. Làm Web xin chia sẻ những thông tin liên quan đến storytelling marketing trong chuyên mục bài viết hôm nay để mọi người đều hiểu rõ về loại hình quảng bá giàu tính nghệ thuật này. 

 

Storytelling marketing là gì đối với doanh nghiệp ngày nay ?
Storytelling marketing là gì đối với doanh nghiệp ngày nay ?

Storytelling marketing là gì?

Có khoảng hơn 500.000 nhà Storytelling marketing đang ngày đêm kể những câu chuyện mang tính kết nối với mọi người thông qua sức hấp dẫn của câu chuyện. Storytelling marketing giúp khách hàng hiểu về doanh nghiệp, truyền cảm hứng, thuyết phục và kích thích trí tưởng tượng của khách hàng. Thông qua đó, những người marketer là người kể chuyện để truyền tải thông điệp có nghệ thuật chạm đến cảm xúc của người nghe. 

Để giúp người dùng thấy được những thành quả mà câu chuyện muốn truyền tải có sức ảnh hưởng họ thực hiện một hành động cụ thể như like, chia sẻ, tải về, đặt mua hàng,… Không những là kể chuyện mà sâu xa hơn nữa là tâm sự hai chiều giữa marketer và group người sử dụng. Hình thức này hiện đang được các branding ứng dụng cực kỳ phổ biến trên văn bản, clip, truyền thông marketing bằng giọng nói.

Lợi ích của storytelling dành cho doanh nghiệp là gì?

Với mục đích chính là quảng bá thương hiệu nên storytelling marketing được các doanh nghiệp áp dụng triệt để khi muốn truyền bá thương hiệu và tạo dấu ấn trong lòng khách hàng. Đó không chỉ là lợi ích duy nhất mà  storytelling marketing đem lại, giải pháp marketing bằng những câu chuyện kể còn đem lại cho doanh nghiệp :

Ghi dấu ấn cho thương hiệu 

Thông qua những câu chuyện storytelling marketing mà bạn kể có thể giúp tỏa sáng thương hiệu. Khách hàng sẽ hiểu được phần nào định hướng và mục tiêu của công ty. Cho nên việc khéo léo khai thác những nét độc đáo, riêng biệt sẽ càng khiến người sử dụng tìm đến và nhớ về sản phẩm hay dịch vụ của bạn lâu hơn.

Tao vị thế dẫn đầu

Tận dụng giải pháp storytelling đúng hướng dẫn sẽ tạo vị trí vững chắc cho doanh nghiệp của bạn trên thương trường. Đây là một điểm quan trọng đánh dấu thương hiệu thời buổi công nghệ tối tân phát triển hiện nay một cách đặc biệt nhất. Bởi vì mỗi thương hiệu đều có một câu chuyện riêng khiến khách hàng tự mò và thích thú khi tự khám phá.

Bên cạnh vô số các phương tiện marketing online để quảng bá thương hiệu thì những câu truyền thông marketing đơn giản, mang tính chân thật sẽ dễ dẫn dắt thu hút người xem nhiều hơn. Điều này sẽ kích thích họ tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ liên quan đến  storytelling marketing này. 

Dựa vào tâm lý khách hàng

Những câu chuyện có thật dựa trên sự việc, chi tiết thực tiễn đem đến những cảm xúc cao trào mới thật sự kết quả cao nhất. Nếu bạn càng đầu tư nhiều cảm xúc vào câu chuyện thì người xem sẽ càng dễ nhận thấy, thấu hiểu với ý tưởng mà bạn muốn gửi gắm vào. Tuy rằng câu chuyện của bạn để tiếp thị nhưng mang tính chân thật càng cao thì sức thuyết phục càng cao. Đặc biệt là những hiệu ứng, kết quả tốt bất ngờ vượt ngoài mong đợi của bạn. 

Duy trì lượng khách hàng cũ, thu hút người dùng mới

Câu chuyện storytelling là cách hỗ trợ bạn gìn giữ được lượng khách hàng cũ của doanh nghiệp bằng chính sự kiểm chứng của bản thân thông qua những câu chuyện thực tế. Đặc biệt là khách hàng sẽ trải nghiệm những câu chuyện gần gũi với chính mình. Ngoài ra, những câu chuyện tiếp thị độc đáo cũng là điều thu hút người xem mới tìm đến tìm mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn.

Storytelling marketing là gì khi quảng bá thương hiệu đến khách hàng
Storytelling marketing là gì khi quảng bá thương hiệu đến khách hàng

Nội dung câu chuyện storytelling marketing của chuyên viên quảng cáo là gì  ?

Hơn 60% các nhà tiếp thị vẫn không ý tưởng hay có một chiến lược nội dung tài liệu cụ thể mặc dù gần 3/4 kế hoạch chi tiêu nhiều hơn vào nội dung storytelling mỗi năm. Thật khó khăn khi họ muốn thương hiệu nổi bật và lan truyền càng nhanh càng tốt mà không hề chú ý đến sự hấp dẫn, hữu ích hoặc đồng cảm nên một lượng lớn nội dung thất bại và không đạt một kết quả nào. 

Như vậy một câu chuyện tiếp thị storytelling marketing thành công là lựa chọn đúng người mà họ đang thực sự tạo ra nội dung phù hợp với mục đích, nguyện vọng, đam mê, nhu cầu. Tốt nhất ưu tiên số lượng và phát triển các chiến dịch cho những khách hàng tiềm năng của họ hơn là việc đo lường thành công với các chỉ số ảo như like, lượt view và lượng người follow… 

Theo cá nhân tôi thì những nhà tiếp thị nên đầu tư vào những người cần kinh nghiệm và lời tư vấn của bạn hay tập trung vào tăng trưởng bằng cách sử dụng công nghệ AI mới thực sự quan trọng đối với khách hàng. Theo dõi những ảnh hưởng của  storytelling marketing đối với mọi người và các doanh nghiệp mà bạn đang cố gắng tiếp cận để biết được những tiện ích và giá trị mà nội dung tiếp thị của bạn cung cấp.

Doanh nghiệp đánh giá về storytelling marketing là cách thức truyền thông phổ biến và hiệu quả khi lựa chọn kể chuyện chất lượng bằng việc bắt đầu tìm hiểu khách hàng, những điều họ yêu thích hay không kiêng kỵ, những gì họ xem trọng hay quan tâm… Nội dung của những câu chuyện storytelling marketing bao gồm cảm hứng, tính hữu ích, tầm quan trọng của câu chuyện có khả năng cộng hưởng với khách hàng nhất định tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp hướng đến khách hàng.

Cách xây dựng một câu chuyện tiếp thị như thế nào ?
Cách xây dựng một câu chuyện tiếp thị như thế nào ?

4 Nguyên tắc cơ bản xây dựng storytelling marketing 

Các nhà tiếp thị thường áp dụng hình thức storytelling marketing là một vòng cung của một chiến dịch tiếp thị thường trái ngược với một câu chuyện kể bình thường. Vào ngày ra mắt sản phẩm trong kinh doanh được xác định là đỉnh điểm của câu chuyện. Tiếp theo là hành động hỗ trợ và phương thức để áp dụng rộng rãi câu chuyện cho đến khi chiến dịch kết thúc hay ngân sách hết.

Glue là sự liên kết chặt chẽ

Nội dung của storytelling mang tính liên kết gắn bó giữa câu chuyện của doanh nghiệp với khách hàng của mình. Đồng thời câu chuyện marketing phải mang nét đặc trưng để người  xem tin tưởng vào những điều bạn chia sẻ. Điều này cực kỳ quan trọng và hữu ích cho việc giữ được vị trí cạnh tranh bạn cao hơn đối thủ. 

Reward chính là kết quả như mong muốn 

Chúng ta có thể hiểu là những điều tốt đẹp đạt được trong mỗi câu chuyện. Chẳng hạn như việc giảm cân thành công, chọn được một công việc như ước muốn, tìm được tình yêu đích thực hay bất cứ điều gì người xem muốn đạt được. Mục đích cuối cùng của storytelling là phải tạo được niềm tin cho người xem vào những điều tốt đẹp chắc chắn họ sẽ đạt được như vậy khi dùng sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Emotion tạo cảm xúc chân thật 

Một câu chuyện có thể tác động mạnh mẽ đến cảm giác của người xem mới thực sự hấp dẫn được họ. Cảm xúc chính là nhân tố ảnh hưởng đến cảm giác của người xem  bằng tính chân thực trong câu chuyện. Một câu chuyện có thể không thực tế hoàn toàn nhưng phải đảm bảo tình tiết hợp lý,  logic và  chân thật.

Authentic tạo độ tin tưởng cao

Đối với khách hàng thì độ tin cậy hay mức độ tin tưởng của thương hiệu của bạn không chỉ tùy thuộc vào những yếu tố chân thật trong câu chuyện mà chất lượng dịch vụ hay sản phẩm của công ty của bạn mới quyết định níu giữ được họ. Vì vậy một câu chuyện storytelling marketing hay và cảm động nhưng không đủ sức níu chân khách hàng lâu hơn.  

Target của câu chuyện rõ ràng

Mục đích câu chuyện nhắm đến khách hàng tiềm năng nên hướng tới là ai ? Để nội dung câu chuyện storytelling mới đem tới đạt kết quả tốt đẹp và thành công cao hơn. Mỗi câu chuyện sẽ phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau. Chẳng hạn câu chuyện về thương hiệu sữa Ông Thọ thích hợp với người Việt Nam thích hương vị sữa ngọt ngào. 

Lời kết:

Storytelling marketing là gì? Đối với các nhà tiếp thị thì câu chuyện kể của thương hiệu quảng cáo bá trên thị trường để truyền cảm hứng của câu chuyện đến khách hàng giúp cho họ có cái nhìn tổng quan và sâu sắc về thương hiệu của bạn. Đây chỉ là một trong những phương thức truyền thông đánh vào tâm lý khách hàng ưa thích sự khám phá những sự thật thú vị về từng sản phẩm hay dịch vụ mà họ tin dùng.

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *