2FA là gì? Giải pháp bảo vệ an toàn cho các hoạt động online 

2FA là gì ? Đó là cách gọi việc xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản online trong quá trình hoạt động kinh doanh, giải trí, đầu tư trực tuyến trên internet. Cách này được nhiều người lựa chọn để đảm bảo bảo mật thông tin một cách hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt là những hacker muốn xâm nhập vào tài khoản của bản để thực hiện mục đích xấu. Cách thức kích hoạt bảo mật 2FA như thế nào ? Làm Web xin chia sẻ những thông tin liên quan đến việc bảo mật an toàn 2FA trong chuyên mục bài viết hôm nay. 

2FA là gì ? Bảo mật kêp an toàn cho tài khoản online
2FA là gì ? Bảo mật kêp an toàn cho tài khoản online

2FA là gì ?

2FA là chữ viết tắt của cụm từ two factor authentication nghĩa là xác thực hai yếu tố. Đây là một phương thức bảo mật với 2 bước là dùng thông tin đăng nhập với username và mật khẩu, bước thứ hai là nhập mã 2FA code bảo mật. Bảo mật xác minh 2 bước hay xác thực 2 yếu tố là một phương pháp xác nhận danh tính của người dùng bằng cách sử dụng kết hợp hai yếu tố khác nhau là cái gì họ biết, thứ họ có hoặc cái gì đó. 

Chẳng hạn việc sử dụng thẻ ATM để rút tiền cũng thực hiện xác thực hai yếu tố là sự kết hợp chính xác của một thẻ ngân hàng là một cái gì đó mà người dùng sở hữu và một mã PIN là một cái gì đó mà người dùng biết thì hệ thống mới cho phép giao dịch được thực hiện thành công. Việc xác thực hai yếu tố cũng được áp dụng khi truy cập Gmail. Mỗi login sẽ yêu cầu mật khẩu và một hệ thống tạo một lần mật khẩu OTP gửi vào số điện thoại di động đã đăng ký hoặc email sử dụng để xác minh danh tính.

Bảo mật 2FA là gì đòi hỏi bạn vừa nhập thông tin mật khẩu vừa phải nhập mã xác thực gửi về điện thoại hay email để định danh chính xác có phải bạn là người đang đăng nhập hay không ? Nếu hacker muốn đánh cắp mật khẩu của bạn cũng không thể đăng nhập bước thứ hai xác nhận qua điện thoại. 

2FA là gì ? Ứng dụng trên nhiều thiết bị
2FA là gì ? Ứng dụng trên nhiều thiết bị

Có nên sử dụng bảo mật 2 yếu tố 2FA?

An ninh mạng luôn là vấn đề khiến các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp cảm thấy lo lắng và bất an. Theo các công ty bảo mật thống kê thì mỗi ngày trên thế giới cũng đều xảy ra các đợt tấn công mạng làm cho một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm rơi vào tay hacker bao gồm cả một số thông tin quan trọng như thông tin hệ thống, thông tin cá nhân, tài khoản thẻ tín dụng… 

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT và Bkav cho hay trong năm 2017 nước ta cũng bị đe dọa khoảng 10 ngàn vụ tấn công mạng gây thiệt hại khoảng 12 nghìn tỷ đồng. Vì vậy các chuyên gia máy tính đã đưa ra một số biện pháp thiết lập bảo mật xác thực hai bước  hay bảo mật sử dụng hai nhân tố xác thực 2FA đơn giản và dễ thực hiện. 

2FA là gì quan trọng với người dùng khi bị hacker xâm nhập
2FA là gì quan trọng với người dùng khi bị hacker xâm nhập

Xác thực hai bước hoạt động như thế nào?

Hoạt động của phương pháp bảo mật này cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản bất kỳ ai cũng được yêu cầu mã truy cập có thể gửi đến tài khoản email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Authenticator trên điện thoại.

Ưu điểm của phương pháp 2FA là gì khắc phục tình trạng người dùng internet bị hack mật khẩu thường xuyên. Theo các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới thì thêm một lớp xác thực để khắc phục điểm yếu của 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ và hầu như người dùng internet sử dụng cùng một mật khẩu ở mọi nơi. 

Hơn nữa các hacker chuyên nghiệp còn có thể thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Cho nên 2FA bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của người dùng khó bị xâm nhập và loại trừ được khả năng phòng chống mã độc có thể đánh cắp thông tin truy cập. 

Vì vậy các chuyên gia mạng máy tính đánh giá cao mức độ bảo mật 2FA là gì cho tài khoản của người dùng. Đồng thời bảo vệ tài khoản nghiêm ngặt nhằm tránh trường hợp người dùng bị mất mật khẩu hoặc bị hack. Phương pháp 2FA là gì loại bỏ những điểm yếu của việc sử dụng mật khẩu thông thường. 

Xem thêm : Virus máy tính là gì ? Làm sao phòng ngừa virus tấn công năm 2022 

Ích lợi của bảo mật kép 2FA là gì ?  

Chắc chắn là bảo vệ dữ liệu tốt hơn và ngăn chặn hậu quả khi dữ liệu bị đánh cắp nhờ phương pháp bảo mật hai bước 2FA. Điều này có nghĩa là tài khoản của người dùng có thêm một lớp bảo mật nữa. Chẳng hạn như xác thực 2 yếu tố mật khẩu và tin nhắn mã bảo mật khi đăng nhập Facebook hay Google. Việc ứng dụng xác thực 2 lớp 2FA thì người dùng phải nhập đúng mật khẩu của tài khoản và nhập mã xác thực Facebook hay Google gửi về điện thoại của người dùng

Trong trường hợp xấu nhất thì hacker có thể xâm nhập được lớp bảo mật thứ nhất và mất nhiều thời gian để có thể xâm nhập phá hủy cả 2 lớp bảo mật. Điều này làm nản lòng hacker vì bảo mật xác thực kép nên sẽ quyết định chuyển hướng qua mục tiêu khác thay vì mất thời gian vào tài khoản của người dùng này.

Cách thức hoạn động của bảo mật kép 2 FA hoàn toàn miễn phí
Cách thức hoạn động của bảo mật kép 2 FA hoàn toàn miễn phí

Gửi tin nhắn cảnh báo nguy cơ bị hack tài khoản

Điều này giúp người dùng cảnh giác cao khi tài khoản có nguy cơ bị xâm nhập. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại của bạn. Tuy nhiên việc nhận được một tin nhắn chứa đoạn mã hay email yêu cầu xác nhận trong khi không hề truy cập vào tài khoản cá nhân thì người dùng biết rằng có ai đó đang cố tình đăng nhập vào tài khoản của bạn. Cho nên chế độ bảo mật sử dụng 2FA là gì hai nhân tố 2FA xác thực giúp tài khoản người dùng an toàn hơn. 

Khi người dùng nhận được tin nhắn cảnh báo có nghĩa là mật khẩu của lớp bảo mật đầu tiên đã bị lộ nên thay đổi mật khẩu cảng sớm càng tốt. Bảo mật xác thực 2 lớp không đảm bảo an toàn tuyệt đối trên không gian mạng ngày nay. Vì vậy việc thiết lập cơ chế bảo mật xác thực 2 lớp 2FA cho bất cứ tài khoản trên thiết bị, website hoặc dịch vụ mà bạn đang sử dụng để chắc chắn mật khẩu được bảo vệ ít nhất là cũng được cảnh báo sớm.

Ứng dụng của mật 2 yếu tố trong sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin

Lĩnh vực tài chính đang cần mức độ bảo mật cao bởi vì mọi sơ suất đều trả giá rất đắt. Đặc biệt là các sàn giao dịch tiền điện tử tiền ảo là những nơi làm ăn “béo bở” của các hacker chuyên nghiệp. Người dùng internet hoạt động online trên sàn giao dịch tiền điện tử nên nhanh chóng thiết lập chế độ bảo mật hai bước 2FA dựa vào ứng dụng Authenticator của Google hay Authy hoặc SMS chứa mã trên điện thoại. 

Thậm chí là xác thực 2FA là gì 2 lớp bằng email chứa mã cũng tiện lợi cho người dùng. Hệ thống sàn giao dịch tiền ảo không bắt buộc nhưng việc ứng dụng bảo mật 2 lớp là cấp thiết phải có để đảm bảo an toàn.

Phương pháp bảo mật xác thực 2 yếu tố được thực hiện theo những cách dưới đây:

  • Gửi tin nhắn SMS đến số điện thoại của bạn: đây là thiết bị điện tử không rời của con người hiện đại. Tuy nhiên đôi khi điện thoại thông minh cũng gặp trục trặc ở mạng nên người dùng không nhận được tin nhắn cảnh báo xác thực.
  • Google Authenticator là một ứng dụng của bot Google phát triển trên điện thoại bằng cách quét mã QR cho tài khoản được thiết lập để bảo mật và xác thực danh tính. Bởi vì ứng dụng này chỉ lưu trữ thông tin mã xác thực trên điện thoại nên khi điện thoại bị mất cắp hay bị hư không thể đăng nhập vào tài khoản như bình thường. 
  • Authy.com cung cấp dịch vụ xác thực 2 yếu tố an toàn nhất hiện nay. So với Google Authenticator thì Authy hỗ trợ trên nhiều thiết bị và lưu trữ thông tin mã xác thực trên máy chủ của website. Vì vậy website Authy.com giúp người dùng khôi phục lại được mã xác thực nhanh chóng khi bạn bị mất hay bị hư điện thoại. 

Người dùng nên sử dụng xác thực 2 lớp cho tài khoản hay dịch vụ nào trên internet ?

Bất kỳ tài khoản nào thực hiện việc lưu trữ thông tin cá nhân, gia đình hoặc bạn bè hoặc các tài khoản có thông tin thanh toán và giao dịch cũng rất cần sử dụng xác thực 2 yếu tố 2FA. Các tài khoản email như Gmail cũng cần bảo mật kép 2FA để quản lý, xác thực và khôi phục mật khẩu. Đặc biệt là tài khoản ngân hàng trực tuyến, việc thanh toán trực tuyến, những tài khoản mua sắm trực tuyến, chơi game trực tuyến, dịch vụ lưu trữ đám mây cloud trên Drive…

2FA không hoàn toàn bảo mật tuyệt đối nhưng cũng hạn chế hacker một phần nào đó
2FA không hoàn toàn bảo mật tuyệt đối nhưng cũng hạn chế hacker một phần nào đó

Hướng dẫn cách kích hoạt 2FA là gì ? 

Các nhà cung cấp dịch vụ đều áp dụng quy trình trực quan và dễ dàng để kích hoạt 2FA. Vì tính phổ biến của 2FA và quan trọng của phương pháp xác thực hai yếu tố. Hầu hết chúng tôi dùng Hostinger làm ví dụ cách kích hoạt 2FA bằng cách:

  • Đăng nhập vào website: https://www.hostinger.vn/dang-nhap-cpanel
  • Lựa chọn mục Security của tài khoản để bảo mật tài khoản
  • Nhấn nút Enable để kích hoạt 1 trong các cách xác thực 2 bước.
  • Chọn ứng dụng Application Authentication, Email authentication, Google Authenticator hoặc Authy là các ứng dụng 2FA phổ biến nhất trên điện thoại
  • Mở ứng dụng đã lựa chọn và scan mã QR để lấy code. 
  • Nhập code 2FA trên điện thoại và nhấn Next. 

Bạn đã cài đặt thành công 2FA để an tâm sử dụng tài khoản cần bảo mật của bản thân. 

Lời kết

2FA là gì ? Xác thực 2 yếu tố cực kỳ quan trọng phòng tránh sự xâm nhập bất hợp pháp một cách tối ưu hơn. Điều này giúp cho người dùng thật sự yên tâm về cách bảo mật cơ bản và an toàn hơn bình thường chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn việc bị tin tặc tấn công nếu bạn không giữ thói quen hay nguyên tắc bảo mật thông tin khi hoạt động online trên mạng internet trong thời đại công nghệ hiện đại 4.0 này. 

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *