5 ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android có ý nghĩa gì?

Hiện nay, ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android được đánh giá cao vì tính phổ biến và thông dụng so với hệ điều hành iOS. Tuy nhiên người dùng vẫn muốn tìm kiếm những thông tin về ưu nhược điểm của hệ điều hành Android khi muốn lựa chọn thiết kế ứng dụng di động. Làm Web xin được tổng hợp và chia sẻ những thông tin liên quan đến hệ điều hành Android, ngôn ngữ lập trình và những tính năng liên quan.  

Hệ điều hành Android là gì?

Tìm hiểu về hệ điều hành Android phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay
Tìm hiểu về hệ điều hành Android phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay

Hệ điều hành Android có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux được sử dụng để viết các chương trình ứng dụng di động trên các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng. Đây có thể nói là một sản phẩm có sự hỗ trợ của Google vào năm 2007. 

Google đã mua lại phiên bản hệ điều hành Android và ứng dụng trên chiếc điện thoại HTC Dream ra mắt cuối năm 2008. Sau này Android trở thành một hệ điều hành nền tảng của nhiều loại điện thoại thông minh được sử dụng phổ biến trên thế giới. 

Bởi vì hệ điều hành Android sử dụng mã nguồn mở nên có thể điều chỉnh và phân phối một cách thoải mái. Đến năm 2012 hệ điều hành Android đã chiếm gần 75% thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới và 25 tỷ lượt tải ứng dụng từ Google Play. 

Các đặc điểm vượt trội của hệ điều hành Android

Các tính năng của hệ điều hành Android được người dùng yêu thích

Mặc dù tầm ảnh hưởng của hệ điều hành Android đã giảm xuống do sự xuất hiện của hệ điều hành iOS và Windows Phone. Nhưng sự ảnh hưởng của hệ điều hành Android vẫn mạnh mẽ đối với lĩnh vực thiết kế ứng dụng di động. Bởi vì hệ điều hành Android thể hiện những tính năng ưu việt như là:

Giao diện màn hình cảm ứng 

Nguyên tắc hoạt động của hệ điều hành Android là tác động trực tiếp ứng dụng cảm ứng chạm tương tự như vuốt, chạm, kéo giãn và thu phóng các đối tượng trên màn hình. 

Màn hình của các thiết bị cài đặt hệ điều hành Android sau khi khởi động sẽ hiển thị trên màn hình chính với các thông tin về thiết bị tương tự như màn hình desktop của máy tính. 

Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện màn hình chính của Android với các biểu tượng (icon) và tiện ích (widget) theo thói quen và sở thích của mình. 

Giá thành sản phẩm phù hợp

Hệ điều hành Android có mã nguồn mở nên khả năng tùy biến cao tùy chỉnh sửa mà không cần sự can thiệp của Google. Điều này giúp cho sản phẩm thiết bị điện thoại ứng dụng hệ điều hành Android có giá cả phù hợp với người tiêu dùng. Đặc biệt là kho ứng dụng Google Play Store khổng lồ giúp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời.

Với số tiền tương ứng với chất lượng sản phẩm smartphone từ bình dân đến cao cấp, người dùng có thể sử dụng thiết bị cài đặt hệ điều hành Android dễ dàng với khả năng đa nhiệm, chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. 

Nhược điểm của hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android cần khắc phục nhiều nhược điểm sau khi đưa vào thực tế sử dụng.
Hệ điều hành Android cần khắc phục nhiều nhược điểm sau khi đưa vào thực tế sử dụng.

Hệ điều hành Android sử dụng mã nguồn mở nên phần mềm không được kiểm soát về chất lượng và lỗi bảo mật nên dễ nhiễm phần mềm độc hại và virus. Điều này làm cho thiết bị di động loading chậm, tiêu hao pin nhiều hơn mức bình thường cho phép. 

Người dùng khó lựa chọn được các ứng dụng tốt trên kho ứng dụng Google Play Store và không thể kiểm soát chất lượng của các ứng dụng này khi tải về thiết bị di động.

Hệ điều hành Android sử dụng phân mảnh quá lớn từ các sản phẩm thiết bị di động xuất sắc cho đến các sản phẩm giá rẻ bình thường.

Không thể cập nhật tự động với tất cả các thiết bị khi sử dụng phiên bản hệ điều hành mới ra mắt. 

Thông tin cơ bản về hệ điều hành Android 

Khi muốn lựa chọn các thiết kế ứng dụng di động hệ điều hành Android hay IOS thì người dùng thường tìm hiểu những thông tin cơ bản liên quan đến hệ điều hành này.

Ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android

Đây là một tập hợp con của ngôn ngữ máy tính được sử dụng để truyền các chỉ thị cho máy tính có bộ xử lý CPU. Ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android được thiết kế và chuẩn hóa nhằm mục đích điều khiển máy tính và mô tả các thuật toán. Một trong những ngôn ngữ lập trình Android phổ biến nhất là Java và Kotlin. 

Các thành phần chính trong hệ điều hành Android

Kiến trúc cơ bản của hệ điều hành này bao gồm 5 thành phần chính chứa trong 4 lớp. 

Nhân Linux: là nhân nền tảng của hệ điều hành Android được phát triển để điều khiển các phần cứng khác. Bằng cách tạo ra các lớp chứa tất cả các thiết bị giao tiếp ở mức thấp trên thiết bị Android. 

  • Thư viện là nơi cung cấp các tính năng chính của hệ điều hành Android. 
  • Android runtime: cung cấp thư viện cốt lõi để điều khiển mọi hoạt động của ứng dụng Android chạy trên máy ảo Dalvik. Các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để viết Android runtime. Để biên dịch ứng dụng chạy thực thi và tối ưu năng lượng pin CPU của thiết bị Android. 
  • Android framework: là nơi để kết nối, thông báo, truy xuất dữ liệu của nhà phát triển ứng dụng để người dùng có thể sử dụng các ứng dụng này theo yêu cầu của mình. 
  • Application: là tầng ứng dụng tìm thấy chuyển các thiết bị Android như trình duyệt, contact…

Top 5 ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android 

Các loại ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android phổ biến nhất.
Các loại ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android phổ biến nhất.

Khi muốn thiết kế các ứng dụng di động Android thì người dùng phải tìm hiểu đến các ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng tương thích với hệ điều hành này.

Ngôn ngữ lập trình Java

Một trong những ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android phổ biến nhất. Năm 1995 Java được phát hành bởi nhà phát triển Sun MicroSystem và được sử dụng làm ngôn ngữ cơ sở cho các ứng dụng Android đến bây giờ. Ngôn ngữ lập trình Java, Android Studio IDE thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng Android nhiều nhất.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Tuy mới ra mắt năm 2017 như ngôn ngữ lập trình Kotlin đã hỗ trợ đầy đủ cho hệ điều hành Android bằng cách thiết bị máy ảo Java Virtual Machine. Các lập trình viên đánh giá phiên bản Android Studio 3.0 của Kotlin tích hợp nhiều tính năng tương tự như Java. 

Ngôn ngữ đa nền tảng Angularjs

Ra mắt năm 2009, ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android Angularjs của nhà phát hành Misko Hevery. Nếu kết hợp với ngôn ngữ lập trình Angularjs và Ionic framework có thể phát triển các ứng dụng chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào.

Trong khi tham gia dự án của Google Feedback, thì lập trình viên của Google này đã sử dụng ngôn ngữ Angularjs để giảm số lượng dòng mã giao diện người dùng từ 17.000 xuống còn 1.500.  

Ngôn ngữ lập trình C#

C# không chỉ là ngôn ngữ lập trình phổ biến của Microsoft để phát triển ứng dụng hệ điều hành Windows mà C# con được sử dụng để tạo các ứng dụng Android bằng cách trợ giúp của khung cộng tác Xamarin. Các lập trình viên có thể biên dịch thành mã gốc tạo ra các ứng dụng không khác biệt so với Xcode hay Android Studio. 

Ngôn ngữ lập trình HTML và CSS 

Ngôn ngữ đánh dấu văn bản trên các trang web tĩnh và ứng dụng web như HTML cũng được sử dụng để phát triển các ứng dụng hệ điều hành Android Hybrid. Mặc dù có nhiều sự tranh cãi giữa sự lựa chọn ứng dụng Native hay Hybrid, nhưng người dùng nên quyết định tùy theo khả năng tài chính và quy mô của doanh nghiệp.

Lời kết

Ngôn ngữ lập trình hệ điều hành Android bao gồm Java, Kotlin, C# hay HTML được sử dụng kết hợp với nhiều khung cộng tác để có thể phát triển các ứng dụng di động đơn giản và dễ dàng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng đang đứng trước sự lựa chọn thiết kế ứng dụng di động có mức giá thành phù hợp và tác dụng tối ưu trong quá trình sử dụng. 

Related Posts

Tìm kiếm đơn vị chuyên thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả. 

Website thương mại điện tử là gì? 3 điều khám phá mới nhất hiện nay 

Nội dung chính1 Website thương mại điện tử là gì?2 Chức năng của web thương mại điện tử2.1 Phát triển theo xu hướng hiện đại2.2 Sở hữu…

Dịch vụ hosting Linux điểm đến an toàn cho website của doanh nghiệp. 

Hosting Linux là gì? 5 ích lợi của hosting Linux cho website 

Nội dung chính1 Hosting Linux là gì?1.1 Tìm hiểu về tính năng điều khiển Cpanel trên hosting Linux 2 Đặc điểm của dịch vụ lưu trữ hosting Linux2.1…

Thiết kế website tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm của các lập trình viên.

5 tính năng cơ bản khi tạo website tìm kiếm việc làm

Nội dung chính1 Website tìm kiếm việc làm là gì?2 2 loại website tuyển dụng việc làm phổ biến nhất hiện nay 2.1 Trang con tuyển dụng việc…

Nền tảng tạo website free góp phần tạo nên nhiều trang web độc đáo và sáng tạo. 

Top 5 nền tảng tạo website free cho WordPress và Google 

Nội dung chính1 Nền tảng tạo website free là gì?1.1 Những lợi ích của việc xây dựng website riêng biệt2 Hướng dẫn 2 cách xây dựng website…

Thiết kế website responsive tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng.

Website responsive là gì? 3 quy tắc thiết kế web responsive

Nội dung chính1 Thiết kế website responsive là gì?1.1 Ưu điểm của website responsive 1.2 Nhược điểm của thiết kế website responsive 2 Vai trò của responsive trong thiết…

SEO onpage và offpage đều góp phần tạo nên chất lượng của một trang website quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

SEO onpage và offpage là gì? Top 10 thủ thuật tối ưu SEO 

Nội dung chính1 Khái niệm về SEO onpage và offpage 1.1 SEO onpage là gì?1.1.1 Thẻ title và meta description1.1.2 Tối ưu thẻ Heading, Alt và Bold1.1.3 Tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *